ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ chủ yếu hiện nay là dùng phương pháp Tây y, dùng thực phẩm chức năng, và sử dụng phương pháp Đông y. Mỗi phương pháp điều trị lại có từng đặc điểm riêng, để biết được phương pháp nào hiệu quả nhất đối với bệnh nhân trĩ cụ thể ta tìm hiểu từng phương pháp:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Chữa bệnh trĩ bằng các phương pháp Tây y

Chữa bệnh trĩ bằng Tây y được chia là 3 nhóm chính đó là điều trị nội khoa, điều trị bằng thủ thuật và phẫu thuật cắt trĩ.

  • Điều trị nội khoa: Là việc sử dụng thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đặt với tác dụng chính là trợ tĩnh mạch, kháng viêm, giảm phù nề, chống nhiễm trùng, giảm đau. Điều trị nội khoa thường chỉ làm giảm triệu chứng mà không chữa tận gốc bệnh.
  • Điều trị bằng thủ thuật: sử dụng các biện pháp chích xơ, thắt trĩ bằng vòng cao su, quang đông hồng ngoại…
  • Điều trị bằng phẫu thuật cắt trĩ: sử dụng các công nghệ y học để tiến hành cắt khoanh niêm mạc, cắt từng búi trĩ, phương pháp Longo, khâu treo trĩ bằng tay, cắt trĩ bằng laser…

Các biện pháp Tây y có ưu điểm là chữa được tất cả các loại trĩ, ở mọi cấp độ khác nhau, thời gian hồi phục nhanh.

Nhược điểm của Tây y: là điều trị triệu chứng hay điều trị phần ngọn, chi phí cao, phụ thuộc vào chuyên môn và tay nghề của bác sĩ. Một số biến chứng thường gặp khi điều trị Tây y bằng các biện pháp thông thường là có thể gây hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, nhiễu trùng, apxe hậu môn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

2. Chữa bệnh trĩ bằng thực phẩm chức năng

  • Tác dụng của thực phẩm chức năng là góp phần nhuận tràng, chống táo bón, cầm máu, thực phẩm chức năng thường không có tác dụng co búi trĩ.
  • Thực phẩm chức năng thích hợp cho những người chưa bị sa búi trĩ và hay bị táo bón.
  • Hiện nay trên thị trường có các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ như Safinar, An Trĩ Vương, Tottri, Thăng Trĩ Nam Dược… Tuy nhiên trước khi sử dụng các loại thuốc này bạn cần thăm khám tình trạng bệnh để tránh việc dùng thuốc không đúng giai đoạn bệnh, làm cho việc chữa trị tốn kém mà không hiệu quả.

3. Chữa bệnh trĩ bằng Đông y

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đông y điều trị bệnh trĩ có từ lâu đời, được áp dụng từ xa xưa và hiện nay vẫn là phương pháp được ưa chuộng hơn.

Đông y chữa bệnh trĩ bằng các bài thuốc uống dạng nước, bột hoặc thuốc cao, thuốc bột để bôi…

Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng Đông y có ưu điểm là điều trị từ nguồn gốc xuất hiện của bệnh nên hiệu quả triệt để lâu dài, không có biến chứng, ít đau…

Nhược điểm của các biện pháp điều trị bệnh trĩ bằng Đông y là thời gian điều trị thường kéo dài nên ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Khi có dấu hiệu của bệnh trĩ, người bệnh cần đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kịp thời thăm khám và điều trị. Khi có các kết quả thăm khám ban đầu, căn cứ vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ định hướng cho bạn phương pháp điều trị thích hợp. Việc điều trị bệnh trĩ càng sớm thì khả năng hồi phục càng nhanh, mọi sự chậm trễ có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận