NHẬN BIẾT TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI QUA DẤU HIỆU NÀO?

Có một sự thật về bệnh trĩ đó là tất cả mọi người đều có búi trĩ sinh lý, nếu cơ thể chúng ta không thể giữ được sự dẻo dai và bền vững cho cơ vòng hậu môn cũng như các cơ quanh trực tràng thì búi trĩ sinh lý này sẽ trở thành búi trĩ bệnh lý – tức là bệnh trĩ như 75% dân số có nguy cơ phải đối mặt. Trĩ được phân thành 2 loại bệnh chính là trĩ nội và trĩ ngoại, những dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị cụ thể của 2 loại trĩ này cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

nhận biết trĩ nội và trĩ ngoại qua dấu hiệu nào
Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết của trĩ nội

– Vị trí phát sinh

Trĩ nội phát triển ở phía trong khoang hậu môn, cụ thể là ở các tĩnh mạch cuối trực tràng, ngay phía trên đường lược (cơ thắt hậu môn). Không thể nhìn thấy búi trĩ nội mà người bệnh chỉ có thể cảm nhận được chúng khi búi trĩ lớn dần.

– Nhận xét về đặc điểm phát triển của trĩ nội

+ Búi trĩ phát sinh phía bên trên đường lược (phía trong cơ thắt hậu môn)

+ Búi trĩ có bề mặt là toàn bộ lớp niêm mạc ống hậu môn

+ Khi mới phát triển, các búi trĩ không gây ra cảm giác gì cho người bệnh vì chúng ở vị trí trên đường lược nơi mà dây thần kinh cảm giác không tồn tại.

+ Triệu chứng cụ thể của trĩ nội là: chảy máu hậu môn khi đại tiện, viêm vùng da quanh hậu môn, sa, nghẹt búi trĩ (khi trĩ đã nặng hơn).

– Tình trạng của trĩ nội

+ Các tĩnh mạch trực tràng bị phình gập: Tĩnh mạch trực tràng khi chịu áp lực sẽ bị gấp khúc hoặc phình giãn tạo thành búi trĩ, búi trĩ này phát triển ở ngay phía trên đường lược, ban đầu chúng có màu đỏ tươi, mềm và dễ chảy máu.

+ Mạch máu hậu môn bị phù nề khiến cho búi trĩ chảy máu đỏ tươi, khi đại tiện sẽ sa xuống, nếu quan sát sẽ thấy bề mặt trĩ xuất hiện cục máu đông nhỏ rất dễ vỡ ra khi chịu ma sát.

+ Trĩ nội do xơ hóa: trĩ nội nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị xơ hóa dẫn đến viêm, các mô liên kết bị tăng sinh khiến chúng cứng và dễ bị sa ra ngoài, lúc này chúng có màu trắng và khó chảy máu hơn.

– 4 cấp độ phát triển của trĩ nội

+ Cấp độ 1: Búi trĩ mới hình thành không thể quan sát cũng như cảm nhận được vì chúng nằm sâu bên trong đường lược hậu môn. Dấu hiệu duy nhất để nhận biết trĩ nội ở giai đoạn 1 đó chảy máu hậu môn khi đại tiện, lượng máu không nhiều có thể bạn chỉ thấy chúng xuất hiện trên giấy vệ sinh hoặc lẫn với phân khi quan sát.

+ Cấp độ 2: Búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện tuy nhiên vẫn có thể co lại vào phía trong, đến giai đoạn này bệnh nhân sẽ cảm thấy hậu môn ngứa và chướng, máu cũng chảy nhiều hơn, thường xuyên hơn, thậm chí thành từng giọt trong bồn cầu.

+ Cấp độ 3: Cấp độ trĩ nội được đánh giá là nặng, búi trĩ lòi ra ngoài một cách dễ dàng chỉ bằng các vận động nhỏ của người bệnh như: hắt xì hơi, ho, ngồi lâu một chỗ. Trĩ cũng không thể tự co lên mà phải dùng tay đẩy vào trong, người bệnh thường xuyên cảm giác vướng và khó chịu ở vùng hậu môn. Chảy máu hậu môn ở mức độ nguy hiểm có thể dẫn đến thiếu máu. Hậu môn luôn ẩm ướt ngứa ngáy có nguy cơ phát sinh các căn bệnh liên quan.

+ Cấp độ 4: cấp độ cực kỳ nghiêm trọng của trĩ nội vì bệnh nhân bị sa búi trĩ hoàn toàn không thể đẩy vào trong, búi trĩ cũng ngày càng to và có nguy cơ gây tắc nghẹt hậu môn. Đi cùng với nó là tình trạng thiếu máu trầm trọng ở bệnh nhân, có thể sẽ dẫn đến ngất và nhiều biến chứng nguy hiểm khác như nhiễm trùng hậu môn, nứt kẽ hậu môn, bội nhiễm hoại tử.

nhận biết trĩ nội và trĩ ngoại qua dấu hiệu nào
Ảnh minh họa

Dấu hiệu nhận biết của trĩ ngoại

– Vị trí phát sinh

Trĩ ngoại do các mạch máu suy giãn và sưng phồng ở phía dưới đường lược, do vậy búi trĩ nằm ở phía ngoài ống hậu môn có thể quan sát trĩ ngoại bằng mắt thường.

– Nhận xét về đặc điểm của trĩ ngoại:

+ Nằm ở phía dưới đường lược hậu môn

+ Trĩ ngoại có bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng

+ Có dây thần kinh cảm giác ở vị trí phát sinh trĩ

– Tình trạng của trĩ ngoại

+ Do tình trạng thuyên tắc mạch máu: Các mạch máu ở cơ vòng hậu môn bị tắc, không thể lưu thông bình thường nên đã vỡ ra làm chảy máu và hình thành các cục máu đông, mép hậu môn hình thành các cục trĩ nhỏ khiến người bệnh cảm thấy đau rát mỗi lần đại tiện.

+ Tĩnh mạch bị phình gập: tĩnh mạch dưới da hậu môn bị phình gập khiến cho trĩ ngoại ở phần mép hậu môn tạo thành những hình dạng khác nhau như hình tròn, bầu dục, dài. Nếu bệnh nặng hơn sẽ làm tắc việc lưu thông máu và tổ chức kết đế.

+ Triệu chứng viêm sưng: các nếp gấp ở đường lược sẽ bị viêm nhiễm, sưng tấy và tạo thành ổ cho vi khuẩn sinh sôi.

– 4 cấp độ của trĩ ngoại

+ Búi trĩ xuất hiện ở những nếp nhăn trên ống hậu môn, bắt đầu gây ngứa ngáy và đau rát khi đại tiện

+ Búi trĩ phát triển to dần gây đau đớn và vướng víu cho người bệnh

+ Búi trĩ gây tắc nghẽn hậu môn, chảy máu nghiêm trọng kèm dịch vàng và ngứa ngáy hậu môn

+ Búi trĩ có nguy cơ áp xe, hoại tử nhiễm trùng nguy hiểm đến tính mạnh nếu không được điều trị kịp thời.

Ngoài ra, có những trường hợp bệnh nân bị trĩ hỗn hợp – tức là cả trĩ nội và trĩ ngoại, để đề phòng bệnh trĩ diễn tiến nặng nề, nghiêm trọng thì mọi người cần chú ý đến những dấu hiệu của cơ thể để phát hiện trĩ sớm và điều trị kịp thời.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận