TRĨ NGOẠI VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NGOẠI HIỆU QUẢ

Như chúng ta đều biết bệnh trĩ gồm hai dạng là trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ ngoại tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng trĩ ngoại luôn gây ra khá nhiều sự khó chịu. Tuy nhiên việc điều trị bệnh trĩ ngoại cũng không quá khó nếu như người bệnh được kết hợp các phương pháp ngoại khoa với nội khoa một cách chính xác.

Benh tri ngoai
Ảnh minh họa

1. Bệnh trĩ ngoại là gì?

Bệnh trĩ ngoại do đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn và nó nằm phía dưới đường lược, ta có thể quan sát thấy bằng mắt thường, búi trĩ luôn nằm bên ngoài không thể đưa búi trĩ sa vào trong hậu môn, trĩ ngoại thường không có biểu hiện chảy máu.Vị trí và cấu tạo: Búi trĩ ngoại khác búi trĩ nội ở chỗ nó nằm ở dưới đường lược, nằm phía ngoài hoặc bờ hậu môn.

Cấu tạo bao gồm một lớp da ở bề mặt bên ngoài, bên trong là các mô liên kết, các tĩnh mạch trĩ rất nhỏ, mảnh, đan xen dạng mạng lưới (nên gọi là búi).

Nguyên nhân của bệnh trĩ ngoại được xác định gồm rất nhiều nguyên nhân, từ chế độ ăn uống không điều độ, ăn uống không khoa học, cuộc sống không lành mạnh, ngồi làm việc quá lâu cùng một tư thế….

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ ngoại

  • Tại gần hậu môn bỗng nhiên xuất hiện búi phồng có màu sắc đỏ sẫm, bề mặt khô, được bao phủ bởi một lớp da ở bề mặt bên ngoài.
  • Vùng bị trĩ ngoại có thể dễ dàng quan sát được và không thể đưa búi trĩ vào trong hậu môn được.
  • Khi có huyết khối trong búi trĩ ngoại, các cục huyết khối là các nốt màu tím sẫm, ấn có cảm giác cứng chắc và đau. Búi trĩ ngoại bị huyết khối có thể diễn tiến xơ hoá sau 8-12 ngày, tạo thành mẫu da thừa.

3. Điều trị bệnh trĩ ngoại

Phương pháp nội khoa (dùng thuốc)

Thuốc điều trị bệnh trĩ chủ yếu gồm hai loại: Loại để uống (viên nén, viên nang) và loại thuốc dùng để bôi hoặc đặt trong hậu môn như thuốc mỡ, thuốc viên đạn.

Thuốc để uống (Có dạng viên nang hoặc viên nén) thường có tác dụng tăng tính thẩm thấu, tăng độ vững bền thành mạch, giúp giảm sưng, phù nề, cầm máu đối với trĩ chảy máu, co búi trĩ.

Thuốc đặt hoặc thuốc bôi: Người ta thường sử dụng thuốc mỡ để bôi lên vùng bị tổn thương để có tác dụng tại chỗ. Các loại thuốc dạng bôi này có hoạt chất giảm đau, ngứa, rát, giúp sát trùng tốt hơn, chống nhiễm trùng song chỉ có tác dụng giảm bớt các triệu chứng chứ không thể điều trị triệt để.

Tất cả các loại thuốc chữa trĩ này bạn đều phải dùng theo hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng cách và an toàn.

Phương pháp phẫu thuật

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ ngoại như thắt dây thun, phẫu thuật cắt trĩ, chích xơ, đốt, phẫu thuật Longo… Song đối với bệnh trĩ ngoại, chỉ được áp dụng phẫu thuật cắt trĩ. Bởi tại đây, có các cơ quan thụ cảm, gây đau đớn rất nhiều một thời gian dài sau mổ, chính vì thế các phương pháp còn lại sẽ không được áp dụng.

Bệnh trĩ ngoại trừ khi đã đến giai đoạn cuối, nhiễm trùng còn lại không được khuyên nên điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật trĩ tuy đơn giản nhưng đã có một số trường hợp đã có bệnh nhân tử vong đáng tiếc bởi phẫu thuật tại các cơ sở không đạt tiêu chuẩn, cơ sở “chui”. Sử dụng thuốc để điều trị trĩ vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các bệnh nhân.

Ngành Y học cổ truyền cũng có rất nhiều bài thuốc chữa trĩ bằng Đông y hay thuốc nam như sử dụng Hoè giác tán, Hoè giác hoàn, có tác dụng chữa trị bệnh trĩ rất hiệu quả.

Theo thuocdieutribenhtri.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận