TÌM HIỂU VỀ SA BÚI TRĨ

Thế nào gọi là “sa búi trĩ” ? Nhận biết “sa búi trĩ” như thế nào? Đây là những câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân mắc phải bệnh trĩ. Tình trạng này không hiếm gặp ở bệnh trĩ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ căn bản và biết đến những nguy hại mà sa búi trĩ gây ra cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có được câu trả lời cho những câu hỏi trên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Sa búi trĩ là gì?

Búi trĩ là những đám tĩnh mạch trực tràng hậu môn giãn ra, tạo thành một hay nhiều múi, có thể ở trong hậu môn hoặc lòi ra ngoài – sa búi trĩ.

Búi trĩ ở bệnh trĩ nội:

  • Cấp độ 1: Ở giai đoạn đầu tiên búi trĩ chưa được hình thành rõ ràng và chưa lồi ra ngoài, bệnh nhân mới chỉ thấy máu xuất hiện mỗi lần đi đại tiện.
  • Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu ra ngoài hậu môn mỗi lần đi đại tiện nhưng sau đó sẽ tự thụt vào trong được.
  • Cấp độ 3: Búi trĩ bắt đầu gây đau đớn và lòi ra mỗi lần đi đại tiện, không thể tự thụt vào trong mà phải dùng tay nhét vào.
  • Cấp độ 4: Đây là cấp độ nặng nhất của bệnh trĩ, búi trĩ lòi hẳn ra bên ngoài không thể vào trong được, dùng tay ấn vào cũng không được. Búi trĩ sưng tấy ứ đọng máu, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn vô cùng mỗi lần đi đại tiện.

Búi trĩ ở trĩ ngoại:

Khi mắc bệnh trĩ ngoại người bệnh sẽ cảm thấy vướng víu ở hậu môn trong giai đoạn đầu – vì khi ở giai đoạn đầu búi trĩ là những nếp da thừa gấp khúc xuất hiện tại hậu môn.

Sau khi bệnh nặng hơn nữa, người bệnh sẽ cảm giác đau đớn, búi trĩ thường xuyên bị sưng phồng lên chảy máy, mưng mủ và chảy dịch nhờn gây ra cảm giác ngứa ngáy và khó chịu mỗi lần đi đại tiện, thậm chí cả lúc sinh hoạt bình thường.

2. Một số cách tự nhận biết sa búi trĩ

  • Đối với trĩ ngoại: Trĩ ngoại thì bệnh nhan có thể nhìn xuống hậu môn là có thể nhận thấy được vì búi trĩ nằm ngay bên ngoài.
  • Đối với trĩ nội: Đối với trĩ nội việc nhận biết khó khăn hơn, vì búi trĩ nằm phía trong, khi đi đại tiện xong có cảm giác vướng víu người bệnh có thể sờ thấy một cục thịt thừa nhỏ như hạt lạc ở giai đoạn đầu. Nhưng khi tới giai đoạn cuối khi sa búi trĩ ra ngoài và có thể nhận thấy dễ dàng bằng mắt thường được.
  • Để chắc chắn hơn về bệnh tình của mình bệnh nhân nên tới các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám chính xác nhất và lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu nhất

3. Điều trị sa búi trĩ

  • Theo y học cổ truyền
  • Theo y học hiện đại

Thông thường khi tới giai đoạn sa búi trĩ thì bệnh tình của bệnh nhân đã tới mức độ nặng bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận