THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Theo thống kê của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, 55% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Trong số đó có 60-70% bệnh nhân từ độ tuổi 40 trở lên. Ở thành thị, nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ thường do ngồi quá nhiều và áp lực, căng thẳng vì công việc. Ở nông thôn, những người làm việc nặng nhọc và bê vác nhiều thường có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn. Cho dù bệnh nhân thuộc nhóm đối tượng thành thị hay nông thôn đều nên sử dụng thuốc chữa bệnh trĩ. Bạn có thể tránh được tình trạng bệnh phát triển nhanh hơn và gây ra nhiều phiền toái.

Thuốc chữa bệnh trĩ dạng viên uống

thuốc chữa bệnh trĩ

Thuốc đường uống có ưu điểm tiện lợi và đơn giản. Tuy nhiên, thuốc chữa bệnh trĩ đường uống chỉ được dùng cho bệnh nhân ở giai đoạn 1 và 2 của trĩ. Khi đó, búi trĩ chưa sa ra ngoài. Sức khỏe chưa bị ảnh hưởng. Chỉ cần uống đủ liều lượng, đúng giờ và thực hiện theo lời dặn của bác sĩ. Tuy nhiên, nếu bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 3 hoặc 4, việc uống thuốc sẽ không còn tác dụng nữa.

Thuốc chữa bệnh trĩ dạng viên uống giúp bệnh nhân tăng trương lực và bảo vệ tĩnh mạch. Đồng thời tăng tuần hoàn máu và giảm áp lực vùng hậu môn. Tình trạng viêm nhiễm cũng theo đó mà giảm đi.

Một số thuốc uống được kê là thuốc dẫn xuất từ Flavonoid hoặc các loại như Acetaminophen, Aspirin (Asreiptin, Bayer), Ibuprofen (Advil, Motrin).

Thuốc chữa bệnh trĩ dạng bôi

Ngoài thuốc uống ra thì thuốc chữa bệnh trĩ dạng bôi luôn là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Bởi sự tiện lợi và dễ dàng trong sử dụng, thuốc dạng bôi dùng cho cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại. Nếu thuốc chữa bệnh trĩ đường uống chỉ dùng cho bệnh nhân trong giai đoạn 1 và 2, thì thuốc bôi có thể dùng trong những trường hợp bệnh đã nặng. Khi các biểu hiện bệnh trĩ đã rõ ràng. Chẳng hạn như sa búi trĩ, hoại tử hậu môn. Hay tĩnh mạch hậu môn bị căng giãn quá mức, thuốc bôi vẫn được sử dụng.

Thuốc dạng bôi được dùng sau khi đi vệ sinh hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Mỗi ngày chỉ nên dùng không quá 4 lần. Một số thuốc bôi được đề xuất bao gồm:

+ Thuốc Zinc Oxide, Resorcinol, Bismuth Subgallate, Tannic Acid có tác dụng bảo vệ và làm bền tĩnh mạch.

+ Thuốc Hydrocortisone 1% có tác dụng giảm ngứa, giảm viêm.

+ Thuốc sát trùng ngoài hậu môn sau khi đi vệ sinh: Oxyquinlone, Phenylmercuric Nitrate, Boric Acid.

thuốc chữa bệnh trĩ

Thuốc chữa bệnh trĩ dạng đặt

Đối với loại thuốc chữa bệnh trĩ này, bệnh nhân chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến những vết thương hở do trĩ gây ra ở hậu môn. Thậm chí có thể gây ra tình trạng viêm nếu không sử dụng đúng cách. Thuốc dạng đặt có tác dụng chống nhiễm khuẩn hậu môn và kháng viêm. Sau khi được sự chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân có thể đặt thuốc sau khi đi vệ sinh hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Tần suất đặt thuốc hiệu quả nhất là 1-2 lần một ngày.

Một số loại thuốc được khuyên dùng:

+ Thuốc đạn Suppositoire, Proctolog với tác dụng chống co thắt, tăng trương lực tĩnh mạch hậu môn.

+ Thuốc Neo Haelar, Witch Hazel tăng khả năng chống viêm nhiễm, giúp mau lành tổn thương vùng da xung quanh hậu môn.

Ưu điểm chung của việc dùng thuốc chữa bệnh trĩ là đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng. Tuy nhiên, thuốc không thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Thậm chí nó còn gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách. Chính vì thế, việc dùng thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ và kết hợp với các phương pháp dân gian khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận