TÁC HẠI CỦA TRĨ HỖN HỢP

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại mà thành. Trĩ hỗn hợp , trĩ nội và trĩ ngoại gây ra rất phiền toái đối với người bệnh . Vì vậy tìm hiểu về những tác hại của bệnh trĩ hỗn hợp là một điều mà người bệnh vô cùng quan tâm.

Tac hai cua tri hon hop
Ảnh minh họa

Một số những tác hại chủ yếu của bệnh trĩ hỗn hợp:

  • Trĩ nghẹt : Triệu chứng chủ yếu của trĩ hỗn hợp đó là sa búi trĩ. Búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn, chịu sự chèn ép của cơ vòng hậu môn, lưu thông tĩnh mạch bị cản trở, mà máu động mạch vẫn chảy vào búi trĩ làm cho thể tích của búi trĩ không ngừng tăng, đến khi động mạch bị tắc nghẽn và hình thành cục máu đông, sau đó xuất hiện búi trĩ xơ cứng , đau, khó trở vào bên trong hậu môn, ngày xưa coi hiện tượng này là trĩ nội co thắt.Về mặt lâm sàng, hiện tượng cục máu đông hình thành trong búi trĩ gặp rất nhiều, kèm theo triệu chứng đau nhức, đến khi búi sa ra ngoài không thể đẩy vào, được gọi là “ trĩ nghẹt”.
  • Viêm nhiễm : Các búi trĩ bị nghẹt sẽ gây ra viêm nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau, người bệnh sẽ xuất hiện một loạt những triệu chứng như mót rặn, hậu môn căng tức… Nhiễm trùng nhiều nơi trên hậu môn sẽ lan phát triển và lan rộng gây ra viêm nhiễm xung quanh hậu môn hoặc áp xe hậu môn.
  • Hoại tử : Sau khi búi trĩ bị nghẹt, do những thay đổi về bệnh lý và các tích lũy cục bộ sẽ ngày một nghiêm trọng tạo thành các mụn nước ở hậu môn, khiến hiện tượng nghẹt búi trĩ càng nặng hơn. Cho nên trĩ nghẹt lâu ngày chắc chắn sẽ dẫn đến hoại tử. Lúc này việc hoại tử chủ yếu ở phần búi trĩ bị nghẹt nhưng cũng có trường hợp hoại tử lan sang chỗ khác.
  • Thiếu máu: Trĩ hỗn hợp thường gây ra mất máu dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, thông thường quá trình này diễn ra rất chậm, ở thời kỳ đầu triệu chứng nhẹ khó phát hiện, nhưng khi bệnh nặng lên sẽ xuất hiện một loạt các triệu chứng như mặt tái, cơ thể mệt mỏi, ăn chán ăn, hồi hộp tim đập nhanh, thể lực giảm sút, phù … Một số bệnh nhân còn xuất hiện những triệu chứng của hệ thống thần kinh như dễ kích động, hưng phấn, khó chịu…
  • Bệnh phụ khoa: Trĩ hỗn hợp cúng là nguồn cơn gây ra các bệnh như viêm âm đạo, viêm loét cổ tử cung ở nữ giới. Do khoảng cách giữa hậu môn và âm đạo chưa tới 3 cm, nên dịch nhầy chảy ra từ hậu môn có một lượng lớn vi khuẩn và trực khuẩn đường ruột xâm nhập vào bên trong âm đạo gây ra các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận