BỆNH TRĨ CẤP CẦN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Nếu được phát hiện sớm, người bị trĩ có thể tự điều trị bệnh tại nhà bằng các phương pháp đơn giản như: thay đổi chế độ ăn uống, vận động phù hợp hoặc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền cũng khá hiệu quả. Tuy nhiên nếu trĩ đã phát triển đến cấp độ nặng hơn (thường ở giai đoạn 2, 3, 4) thì buộc bệnh nhân phải tìm kiếm sự trợ giúp của y học hiện đại thông qua tiến hành xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị cụ thể. Đặc biệt với các bệnh nhân bị trĩ cấp cần có những phương pháp điều trị thích hợp thì mới nhanh chóng giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau đớn do trĩ gây ra.

bệnh trĩ cấp cần được điều trị như thế nào
Ảnh minh họa

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Bệnh trĩ cấp điều trị theo phương pháp ngoại khoa trước hết bệnh nhân sẽ được bác sĩ tiến hành các xét nghiệm, chụp X-quang để chẩn đoán cấp độ trĩ, sau đó sẽ đưa ra biện pháp điều trị bằng thủ tục xâm lấn tối thiểu hoặc phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ. Cụ thể có những phương án sau cho điều trị ngoại khoa bệnh trĩ cấp:

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Đây là phương pháp thường chỉ định cho bệnh nhân trĩ nội cấp độ 2. Biện pháp này sử dụng dây cao su chuyên dụng của y tế sau đó quấn quanh gốc búi trĩ và thắt chẹt lại để ngăn không có các mạch máu lưu thông tới nuôi búi trĩ, sau một thời gian (khoảng 1 tuần) thì búi trĩ sẽ nhỏ dần và tự rụng. Thủ thuật này không gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân, họ chỉ cảm thấy vướng và đau nhẹ ở vùng hậu môn, nhưng cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi. Có thể người bệnh sẽ bị chảy máu hậu môn từ 2-4 ngày sau khi thực hiện phương pháp này, nếu máu chảy nhiều và thường xuyên thì hãy nói với bác sĩ để được can thiệp y tế kịp thời vì có thể các biến chứng nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra trong trường hợp bệnh nhân mắc bệnh khác về máu.

– Liệu pháp xơ hóa búi trĩ: Xơ hóa búi trĩ hay còn gọi là chích xơ búi trĩ, thường sử dụng cho những trường hợp trĩ nội cấp độ 1, 2. Bác sĩ sẽ tiêm vào búi trĩ của người bệnh loại thuốc làm teo mô búi trĩ, cắt đứt nguồn cấp máu cho búi trĩ phát triển. Đây là thủ thuật có tỷ lệ thành công khá cao trong trường hợp trĩ nội phát hiện sớm. Nhiều người bệnh cũng chọn liệu pháp này thay vì thắt vòng cao su búi trĩ vì chích xơ hóa không gây chảy máu và đau đớn nhiều.

– Liệu pháp đông máu: Liệu pháp đông máu sử dụng hồng ngoại (quang điện hồng ngoại), tia laser hoặc nhiệt khiến cho búi trĩ co lại, chúng được sử dụng cho cả trĩ nội (cấp độ 1, 2) và trĩ ngoại. Ở biện pháp này, các bác sĩ sẽ sử dụng nhiệt độ cao (được tạo ra từ quang điện hồng ngoại hoặc tia laser) để cắt đứt nguồn cấp máu cho búi trĩ, làm mô biểu bì cứng lại và kết thành sẹo xơ, búi trĩ nhỏ dần và được cố định vào thành ống hậu môn. Liệu pháp này được thực hiện nội soi ở phía trong trực tràng, không gây đau đớn nhiều cho bệnh nhân, không cần nhiều thời gian phục hồi cũng ít tác dụng phụ, tuy nhiên tỷ lệ tái phát trĩ là khá cao (cao hơn điều trị bằng cách thắt vòng cao su búi trĩ).

bệnh trĩ cấp cần được điều trị như thế nào
Ảnh minh họa

– Sử dụng biện pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ: Phẫu thuật cắt búi trĩ được xem là biện pháp cuối cùng hữu hiệu nhất dành cho những người bị trĩ cấp độ nặng. Thường bệnh nhân sẽ được gây mê để phẫu thuật sau đó sử dụng thuốc giảm đau và theo dõi tại bệnh viện vài ngày (tùy thuộc vào tình trạng phục hồi). Hiện nay có ít nhất 4 phương pháp phẫu thuật trĩ được áp dụng tại các bệnh viện của nước ta trong điều trị trĩ.

+ Phẫu thuật cắt từng phần búi trĩ: Những người bị trĩ cấp sẽ có búi trĩ rất lớn, thậm chí bị trĩ hỗn hợp liên kết 2 búi trĩ thành 1 búi trĩ gây tắc nghẽn mạch máu hậu môn, ở trường hợp này bác sĩ có thể tiến hành tách búi trĩ thành nhiều phần để cắt riêng, giữa các phần đó giữ lại niêm mạc bảo vệ. Thực hiện theo phương pháp này sẽ tránh được biến chứng rò rỉ hậu môn hay hẹp hậu môn. Tuy nhiên thời gian nằm viện và phục hồi khá dài, đặc biệt với các trường hợp trĩ vòng sẽ không hiệu quả.

+ Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da búi trĩ

Dưới lớp niêm mạc của búi trĩ chính là các mạch máu, biện pháp phẫu thuật này sẽ cắt khoanh toàn bộ phần niêm mạc này trên búi trĩ rồi kéo niêm mạc xuống khâu với da ở hậu môn. Đây là biện pháp có thể cắt bỏ hoàn toàn búi trĩ nhưng dễ gây biến chứng rò dịch hậu môn hoặc hẹp hậu môn, người bệnh cũng cần nhiều thời gian phục hồi. Đặc biệt chú ý tình trạng của vùng hậu môn sau phẫu thuật để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu xuất hiện biến chứng.

+ Phẫu thuật Longo búi trĩ

Đây là phương pháp phẫu thuật mới được sử dụng trong chữa bệnh trĩ ở nước ta. Biện pháp này được thực hiện bằng cách cắt khoan niêm mạc có diện tích khoảng 2-3cm trên đường lược hậu môn rồi khâu vòng bằng máy bấm. Khoanh niêm mạc bị cắt sẽ làm giảm lượng máu nuôi búi trĩ, làm búi trĩ teo nhỏ dần, đồng thời vùng đệm hậu môn sẽ được treo cố định vào ống hậu môn. Ưu điểm của phẫu thuật Longo búi trĩ là thời gian ngắn, không gây đau đớn nhiều, bệnh nhân có thể phục hồi nhanh chóng tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn các biện pháp điều trị ngoại khoa khác.

+ Khâu treo búi trĩ thủ công

Biện pháp này tương tự cách phẫu thuật trĩ Longo nhưng khâu treo búi trĩ thủ công sẽ giúp giảm chi phí cho người bệnh. Về cơ bản chúng vẫn dựa trên nguyên tắc làm giảm lưu lượng máu dẫn đến búi trĩ để búi trĩ thu nhỏ kích thước, sau đó tiến hành tréo búi trĩ lên ống hậu môn bằng cách khâu tay.

+ Dùng siêu âm Doppler để khâu cột động mạch trĩ

Biện pháp này sử dụng đầu dò siêu âm Doppler có gắn ống soi hậu môn, bác sĩ có thể tìm được 6 động mạch trĩ qua dụng cụ này và khâu búi trĩ với chúng ở phía trên đường lược khoảng 2cm. Ở phương pháp phẫu thuật này bệnh nhân sẽ thấy đau ít và vùng đệm hậu môn được giữ nguyên.

Phương pháp điều trị nội khoa

Điều trị nội khoa trĩ căn bản dựa trên tác dụng của các loại thuốc giảm đau, thuốc tăng sức bên thành mạch, giúp tĩnh mạch trực tràng không bị ứ trệ trong quá trình lưu thông cũng như giảm độ căng giãn của chúng.

bệnh trĩ cấp cần được điều trị như thế nào
Ảnh minh họa

Người bệnh có thể sử dụng thuốc bôi dạng kem hoặc thuốc đặt viên trực tiếp cho vùng hậu môn, những loại thuốc này phần lớn sẽ giúp giảm sưng đau tĩnh mạch. Ví dụ: Titanorein, Proctolog… Thuốc tăng cường độ bền thành mạch: Daflon, Ginkofort.

Lưu ý: Điều trị nội khoa trĩ cần có sự chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hậu môn, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng để tránh những trường hợp xấu. Ngoài ra có thể phải sử dụng kết hợp phương pháp nội khoa với điều trị ngoại khoa để đem lại hiệu quả tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận