NHỮNG TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TRĨ

1. Bệnh trĩ là gì?

Căn bệnh trĩ là hiện tượng phồng lớn của một hay nhiều đám rối tĩnh mạch thuộc hệ thống tĩnh mạch trĩ trên hoặc các tĩnh mạch trĩ dưới hay cả hai gây nên bệnh trĩ ngoại, bênh trĩ nội hay bệnh trĩ hỗn hợp. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (còn gọi là trực tràng dưới) phồng to, trĩ được hình thành ở phía dưới đường lược, được gọi là bệnh trĩ ngoại. Nếu các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to, búi trĩ được hình thành ở phía trên đường lược, được gọi là bệnh trĩ nội. Do có sự thông nối giữa các hệ tĩnh mạch trĩ trên và hệ tĩnh mạch trĩ ở phía dưới, sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ trên là nguyên nhân dẫn đến sự tăng áp lực ở xoang tĩnh mạch trĩ dưới.

Trieu chung benh tri
Ảnh minh họa

2. Triệu chứng bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường biểu hiện bằng các triệu chứng sau.

2.1. Chảy máu:

Triệu chứng chảy máu búi trĩ có sớm và rất thường gặp. Lúc đầu, máu chảy rất ít và kín đáo, tình cờ bệnh nhân phát hiện được khi nhìn giấy vệ sinh sau khi đi cầu hoặc nhìn phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Mỗi khi đi vệ sinh, bệnh nhân thường phải rặn nhiều do táo bón, máu chảy thành tia hay thành giọt. Muộn hơn nữa, vào mỗi lần đi cầu, đứng nhiều hoặc ngồi xổm thì lại thấy có máu chảy. Có khi máu chảy rất nhiều khiến bệnh nhân trĩ phải vào viện cấp cứu. Có khi, máu từ búi trĩ chảy ra đọng lại trong lòng trực tràng. Sau đó. Bệnh nhân mới đi cầu ra nhiều máu cục.

2.2. Sa búi trĩ:

Là triệu chứng hay gặp. Tùy theo mức độ sa búi trĩ mà bệnh nhân trĩ có các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu búi trĩ sa đô 1,2 thì ko gây khó chịu nhiều. Nếu búi trĩ sa độ 3, bệnh nhân sẽ rất khó chịu khi đi cầu, khi làm việc nặng, đi đứng nhiều. nếu búi trĩ sa đến độ 4, bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy khó chịu.

2.3. Các triệu chứng bệnh trĩ khác:

Búi trĩ có thể không đau, hay bệnh nhân chỉ thấy vương vướng, cồm cộm, nhưng cũng có thể gây đau thực sự và thường đau khi:

  • Tắc mạch: Những cục máu đông nhỏ xuất hiện trong búi trĩ. Khi tắc mạch, bệnh nhân không dám ngồi ngay ngắn mà chỉ đặt kênh mông trên ghế.
  • Sa trĩ nghẹt: Hiện tượng này là do búi trĩ phù nề, có khi sưng rất to, không thể đẩy búi trĩ lên được làm cho bệnh nhân rất đau.
  • Nứt hậu môn: Bệnh nhân rất đau nhất là khi đi cầu.
  • Bệnh nhân trĩ có ổ áp xe đi kèm, nằm ngay dưới lớp niệm mạc hay nằm trong hố ngồi – trực tràng… cũng gây đau. Người bị bệnh trĩ có chảy dịch nhầy ở ống hậu môn. Dịch nhầy này có thể do sự bài tiết của niêm mạc ống hậu môn, thường xảy ra khi bệnh nhân trĩ có kèm theo sa búi trĩ nặng, có khi là triệu chứng của bệnh lý khác như u trực tràng, viêm trực tràng… Ngoài ra, bệnh nhân bị ngứa hậu môn và quanh hậu môn do viêm da. Triệu chứng xảy ra cũng có thể do các bệnh lý ngoài da hay hậu quả của các toa thuốc tại chỗ trong điều trị.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận