HẬU MÔN XUẤT HIỆN DỊCH VÀNG CÓ PHẢI BỊ TRĨ KHÔNG?

Chúng ta đã rất rõ ràng về những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ như: ngứa ngáy và đau rát hậu môn, chảy máu hậu môn khi đại tiện, xuất hiện búi trĩ ở hậu môn. Đây là những dấu hiệu dễ thấy nhất ở người bị trĩ, chỉ cần có một trong những triệu chứng trên thì việc xét nghiệm và chẩn đoán trĩ là điều cần làm ngay với chúng ta. Vậy còn trường hợp hậu môn xuất hiện chất dịch vàng liệu có phải đã bị trĩ? Cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

hậu môn xuất hiện dịch vàng liệu cso phải bị trĩ không
Ảnh minh họa

Hậu môn có dịch vàng có thể là dấu hiệu của những bệnh gì?

Hậu môn chảy dịch vàng theo y học hiện đại có thể là dấu hiệu của những loại bệnh sau:

– Nứt/ rò hậu môn

Nứt khe hậu môn hình thành khi tuyến hậu môn và cơ co thắt hậu môn bị sưng viêm và tích mủ do nhiễm trùng khe, nhú trong ống hậu môn. Ban đầu nứt hậu môn chỉ xảy ra ở một vị trí nhỏ sau sẽ lan dần ra toàn bộ vùng da quanh hậu môn. Bệnh có thể gây đau đớn, xót và chảy mủ ở vùng hậu môn. Đặc biệt nếu bọng mủ nhiều khi vỡ ra sẽ thành dịch vàng có mùi hôi khó chịu, ngoài ra dịch cũng có thể chảy ra từ các lỗ rò hậu môn. Nứt rò hậu môn có thể là biến chứng của áp xe hậu môn và do các bệnh đại tràng gây ra.

– Viêm ống hậu môn

Bệnh do viêm ống cơ nối giữa đại tràng (ruột già) và hậu môn, viêm ống hậu môn sẽ khiến người bệnh đau thắt trực tràng và có cảm giác muốn đại tiện dù không có nhu cầu thực sự. Những triệu chứng của viêm ống hậu môn khá giống với trĩ: chảy máu trực tràng, đau khi đại tiện, có chất nhầy màu trắng đục hoặc vàng ở hậu môn.

– Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là căn bệnh mà 75% dân số có thể mắc phải, tỷ lệ ngày càng tăng cao trong xã hội hiện đại. Điển hình của các dấu hiệu về trĩ đó là ngứa ngáy, đau rát hậu môn, đau rát khi đại tiện, đại tiện ra máu và xuất hiện búi trĩ thò ra thụt vào ở ống hậu môn. Bệnh trĩ có xuất hiện dịch vàng ở hậu môn không? Có, bệnh trĩ có triệu chứng dịch vàng ở hậu môn nhưng triệu chứng này thường chỉ xuất hiện ở trĩ cuối cấp độ 2 đầu cấp độ 3. Còn ở giai đoạn đầu của trĩ thì không có dịch vàng ở hậu môn, thường người bệnh chỉ thấy máu trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ thành giọt trên bồn cầu.

– Viêm tầng sinh môn

Tầng sinh môn là bộ phận giao giữa bộ phận âm đạo và hậu môn phần mềm có chiều dài từ 3-5cm, đây là vị trí chứa nhiều cơ, dây chằng của khung chậu. Những tổn thương tầng sinh môn phần lớn xảy ra ở phụ nữ sau sinh, khi các vết rách tầng sinh môn không được chăm sóc cẩn thận sẽ rất dễ bị nhiễm trùng. Khi bị viêm nhiễm, tầng sinh môn sẽ chảy nước có mùi hôi khó chịu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh với các biến chứng khá nghiêm trọng.

– Áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là tình trạng tuyến hậu môn bị nhiễm trùng tạo thành các bọng mủ quanh hậu môn. Áp xe hậu môn cũng được chia thành nhiều loại như: áp xe hố ngồi trực tràng, áp xe giữa các lớp cơ, áp xe hông trực tràng, áp xe dưới da.. Ở giai đoạn 2 của bệnh các bọng mủ sẽ vỡ ra và hình thành các ổ áp xe khiến hậu môn có dịch vàng. Ngoài ra áp xe hậu môn có thể là biến chứng của bệnh trĩ, khi búi trĩ quá lớn sẽ chèn ép các cơ hậu môn gây tắc nghẹt ống hậu môn, tình trạng này cũng tác động hình thành ổ áp xe quanh hậu môn. Áp xe nếu không được điều trị ngay sẽ dẫn đến hoại tử – biến chứng này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

hậu môn xuất hiện dịch vàng liệu cso phải bị trĩ không
Ảnh minh họa

Những hậu quả của triệu chứng dịch vàng hậu môn

Như vậy hậu môn chảy dịch vàng có thể là dấu hiệu của 5 căn bệnh trên, tuy nhiên chúng đều có một điểm chung đó là nếu không chữa trị sớm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh:

+ Nhiễm trùng và lở loét hậu môn: Dịch vàng ở vị trí nhạy cảm như hậu môn sẽ là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus sinh sôi nảy nảy và lan truyền ra các bộ phận khác, thậm chí có thể nhiễm vào các mạch máu (nếu hậu môn bị rách hoặc có búi trĩ) gây nhiễm trùng máu. Nhẹ nhất là gây lở loét hậu môn khiến bệnh nhân đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày.

+ Gây viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ: Đặc thù cấu tạo của cơ quan sinh sản nữ gần với ống hậu môn, nếu chảy dịch vàng ở hậu môn sẽ rất dễ lây lan đến bộ phận sinh dục và phát triển thành bệnh phụ khoa. Thời gian dài sẽ cực kỳ nguy hiểm cho chị em, thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

+ Biến chứng nguy hiểm khác: chảy dịch vàng hậu môn hoàn toàn có thể là tín hiệu báo trước cho căn bệnh ung thư nguy hiểm. Đặc biệt nếu không được chữa chạy thì người bệnh dễ bị viêm nhiễm nhiều bệnh lý khác, đến lúc điều trị sẽ cực kỳ khó khăn.

Vậy cần làm gì khi hậu môn có dịch vàng? Nếu cơ thể xuất hiện triệu chứng này đừng tự ý dùng thuốc bôi hay thuốc uống mà hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ, cần thiết hãy tiến hành các xét nghiệm cho vùng hậu môn, đại tràng. Ngoài ra hàng ngày nên lưu ý giữ hậu môn sạch sẽ sau mỗi lần vệ sinh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận