DÙNG THUỐC NAM VÀ BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH TRĨ

Bệnh trĩ là bệnh lý vùng kín mà rất ít người sau khi bị bệnh có thể dễ dàng san sẻ với mọi người, nên đôi khi ngại tìm hiểu và không tìm ra cho mình được phương pháp điều trị tốt nhất. Ngoài những phương pháp của Tây y là phải phẫu thuật Đông y có nhưng phương pháp điều trị riêng rất hiệu quả mà đặc biệt không để lại tác dụng phụ cho cơ thể đó là bấm huyệt và dùng thuốc Nam.

Cách bấm huyệt chữa bệnh trĩ:

Ảnh minh họa
Theo Đông y, bệnh liên quan đến tình trạng khí trệ, huyết ứ ở ruột và dạ dày. Tây y cũng kết luận, tình trạng ứ máu trong hệ thống tĩnh mạch hậu môn đã gây ra trĩ. Việc tác động vào một số huyệt vị như bách hội, túc tam lý, thừa sơn có thể giảm bệnh trĩ. Thừa sơn là huyệt thuộc kinh túc thiếu dương bàng quang, nằm ở bắp chân, tại chỗ trũng của 2 bắp cơ sinh đôi, khi co bắp chân sẽ hiện rõ khe của cơ sinh đôi này. Túc tam lý là huyệt thuộc kinh túc dương minh vị, nằm gần đầu gối, cách hõm ngoài đầu gối ngang một bàn tay. Bách hội là huyệt thuộc đốc mạch, nằm ở chính giữa đỉnh đầu, là giao điểm của đường thẳng nối giữa đỉnh hai vành tai với đường chính trung.
Chữa bệnh trĩ kết hợp với thuốc nam:
Ảnh minh họa
Ngoài việc bấm huyệt, bệnh nhân nên kết hợp dùng thuốc. Có thể tham khảo các bài thuốc sau:
  • Ổi vừa chín tới, gọt bỏ vỏ ăn ngày vài quả. Nếu như ăn ổi cả vỏ thì có thể gây táo bón, nhưng nếu gọt vỏ thì lại hóa ra như thuốc nhuận tràng.
  • Rau sam tươi (hoặc lá thiên lý, lá thuốc bỏng) rửa sạch, giã nát, đắp vào hậu môn, nơi trĩ sưng lòi ra.
  • Chua me đất, rau sam mỗi thứ một nắm, bồ kết 1 quả giã nhỏ, nấu nước ngâm rửa, ngày làm 1-2 lần.
  • Mã tiền 3-5 hạt sống, cho dấm vào chậu sành, dùng mã tiền mài lấy nước bôi vào chỗ đau, ngày 1-3 lần. Khi mới bôi có cảm giác đau, nhưng sau sẽ mát và không đau nữa.
  • Dùng hạt gấc mài với dấm, bôi vào trĩ , ngày 3-5 lần.
  • Một con ốc bươu lớn, rửa sạch, thả vào nước trong nuôi ít ngày, đợi khi ốc mở miệng, lấy 1 ít băng phiến cho vào miệng ốc, sau đó thả ốc vào chậu sạch, khi có nước dãi xanh chảy ra là được. Lấy bông thấm nước dãi ốc bôi vào trĩ, ngày 2-3 lần.
  • Mật gấu hoặc bạn cũng có thể sử 1 g, pha trong 30 ml nước ấm cho đến khi mật tan, khuấy đều. Dùng tăm bông bôi mật vào trĩ, ngày 2-3 lần.
  • Quả sung (hoặc quả vả tươi) 10 quả, sắc lấy nước rửa trĩ, ngày 2-3 lần.
Đối với một số vị thuốc nam trên đây có thể rất quen thuộc với mọi người vì vậy nên sử dụng làm thuốc mà bạn có thể tham khảo để có thể xóa đĩ bệnh trĩ một cách hiệu quả

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận