ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ Ở DÂN VĂN PHÒNG

Dân văn phòng thường có thói quen ngồi quá lâu với một tư thế, ít vận động, từ đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc phải các bệnh về hệ tiêu hóa mà tiêu biểu là bệnh trĩ. Trong xã hội hoạt động không ngừng như hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh công nghệ thông tin ngày càng phát triển, con người ngày càng có xu hướng lười hoạt động, đặc biệt là nhóm những người làm văn phòng.

Dieu tri benh tri
Ảnh minh họa

Khác với những người làm việc tay chân, dân văn phòng làm việc tương đối nhiều với máy tính, máy móc. Bên cạnh đó họ thường xuyên ngồi một tư thế mà không thực hiện các vận động cần thiết để thả lỏng cơ thế. Chính vì cái sự “lười” đó, những người làm việc tại văn phòng có nguy cơ mắc phải bệnh trĩ cao hơn những người làm ở các nhóm ngành nghề khác. Dân văn phòng có nguy cơ mắc bệnh trĩ khá cao do đặc tính công việc ít hoạt động…

Như đã trình bày trong các bài viết trước, bệnh trĩ là một trong những căn bệnh trầm kha của xã hội và rất nguy hiểm nếu như không được điều trị đúng cách. Bạn cần tìm hiểu các biểu hiện bệnh trĩ để nhận biết và điều trị càng sớm càng tốt.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra căn bệnh trĩ có rất nhiều, tuy nhiên dưới đây là một số nguyên nhân chính:

  • Ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu với cùng một tư thế, ít hoạt động dẫn đến việc rối loạn nhu động ruột, làm tăng áp lực tĩnh mạch phần dưới trực tràng . Theo một nghiên cứu, những người ngồi hoặc đứng làm việc quá lâu có nguy cơ mắc bệnh trĩ lên đến 75%, trọng khi đó nếu hoạt động thường xuyên sẽ chỉ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này là khoảng 44%.
  • Ngoài việc ngồi và đứng quá lâu, ít hoạt động, một nguyên nhân chủ yếu khác của bệnh trĩ là chế độ ăn uống không hợp lý của người bệnh. Việc ăn quá nhiều đồ ăn cay, nóng đồng thời ưa sử dụng các chất kích thích, uống rượu sẽ làm gia tăng khả năng bị bệnh trĩ. Vì vậy bạn cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý để phòng ngừa bệnh trĩ. Cần ăn nhiều chất xơ và đặc biệt uống nhiều nước. Bên cạnh đó cần chú ý tránh đi đại tiện quá lâu trong phòng vệ sinh.

2. Biện pháp điều trị bệnh trĩ ở dân văn phòng

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

  • Ăn thực phẩm nhiều chất xơ đặc biệt là hoa quả, rau và ngũ cốc đồng thời uống nhiều nước mỗi ngày. Hãy thực hiện việc này như một thói quen. Việc này sẽ làm phân mềm hơn và dễ đào thải hơn.
  • Thử dùng các loại chế phẩm bổ sung chất xơ. Tuy nhiên câbf phải đảm bảo uống ít nhất 8-10 cốc nước mỗi ngày.
  • Tập luyện tích cực. Nếu bạn là nhân viên văn phòng, sau khoảng 1 tiếng hãy đứng lên và vận động, đi lại xung quanh nơi làm việc. Còn nếu ngồi xổm thì cứ nửa giờ nên đứng lên hay thay đổi tư thế một lần. Việc vận động, chơi thể thao như đá bóng, bơi lội sau những ngày làm việc tại văn phòng cũng sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe, đề phòng bệnh tật tốt hơn.
  • Hãy tự tập cho mình thói quen đi đại tiện mỗi ngày bằng cách xoa bụng vòng theo khung đại tràng vào một giờ nhất định trong ngày. Hãy cố gắng đại tiện ngay khi có cảm giác muốn đại tiện. Và vệ sinh bằng nước ấm hoặc sau mỗi lần đi cầu.
  • Sử dụng một số bài thuốc nam dân gian. Một số bài thuốc dân gian rất đơn giản nhưng có hiệu quả cao như sử dụng hoa thiên lý trị trĩ, chữa bệnh trĩ bằng hoa hòe, diếp cá, lá sung…. Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh trĩ hiệu quả
Nguyen nhan gay benh tri
Ảnh minh họa

Dân văn phòng cần sinh hoạt điều độ để phòng tránh căn bệnh trĩ

Để tránh được căn bệnh trĩ mà dân văn phòng hay gặp phải, bạn hãy áp dụng những biện pháp đơn giản trên để không mắc phải bệnh trĩ gây khó chịu và bất tiện cũng như ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống cũng như hoạt động, công việc thường ngày của bạn nhé!

Nguồn: thuocdieutribenhtri.com

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận