BÀI THUỐC CHỮA BỆNH TRĨ TỪ HOA MÀO GÀ

Ở nước ta, cây mào gà được trồng như một loại cây cảnh trong vườn nhà vì cây cho hoa có hình dáng lạ mắt (trông như mào của gà trống) và màu sắc rực rỡ. Ít ai biết rằng, hoa mào gà còn là một vị thuốc được dùng nhiều trong y học cổ truyền với công dụng chữa các bệnh liên quan đến xuất huyết, trong đó có bệnh trĩ. Ở bài viết này chúng tôi tổng hợp và chia sẻ những bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ từ hoa mào gà hiệu quả.

bài thuốc chữa bệnh trĩ từ hoa mào gà
Ảnh minh họa

Dược tính giúp điều trị bệnh trĩ của hoa mào gà

Cây mào gà còn có tên gọi khác như kê quan hoa, kê cốt tử hoa, lão lai thiểu, kê công hoa… Đây là loài thực vật thân thẳng đứng màu đỏ, cao khoảng từ 40-100cm cành nhẵn, lá cây thường mọc so le có hình lưỡi mác với đầu nhọn. Người ta chia cây mào gà thành 2 loại chính dựa vào màu sắc của hoa đó là mào gà đỏ và mào gà trắng. Cây mào gà thường ra hoa vào khoảng tháng 7-9 hàng năm, hoa hầu như không có cuống, có hình tháp (thường gặp ở mào gà trắng) hoặc mọc thành cụm như chiếc mào gà. Mào gà kết quả vào độ tháng 10, quả có hình cầu chứa bên trong nhiều hạt giống hơi dẹt màu đen bóng hoặc nâu đỏ.

Mào gà là loại thực vật ưa chuộng khí hậu ấm áp và ẩm ướt, vì vậy nó được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới ẩm, cận nhiệt đới. Các khu vực trồng nhiều mào gà phải kể đến Trung Quốc, Đông Nam Á, Nam Á, Châu Phi và Mỹ. Chính sự phân bố rộng rãi của loài cây này đã cho thấy những ứng dụng thiết thực của nó trong y học cổ tuyền. Trong nhiều cuốn sách về y học nổi tiếng của Trung Quốc đã đánh giá cao công dụng của hoa mào gà trong việc chữa các căn bệnh ngoài da, cải thiện thị lực, giải độc gan, cầm máu…

bài thuốc chữa bệnh trĩ từ hoa mào gà
Ảnh minh họa

Thành phần hóa học của cây hoa mào gà

Thành phần hóa học chính là cơ sở dược học của các loại thảo mộc. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những hợp chất được tìm thấy trong hoa mào gà như sau: saponin, peptide, phenol, axit béo, axit amin, khoáng chất (K, Ca, Mg, Na, Fe, Mn… được tìm thấy trong hạt và lá của cây)…

Với hợp chất phong phú như trên, cây mào gà được y học hiện đại dùng để điều chế các phương thuốc chữa nhiễm trùng, chữa bệnh về gan, giúp bảo vệ mắt, chống lại sự phát triển của các khối u, chữa bệnh tiểu đường, tiểu chảy, chống oxy hóa.

bài thuốc chữa bệnh trĩ từ hoa mào gà
Ảnh minh họa: Hạt hoa mào gà

Vị trí trong y học cổ truyền

Trong Đông y, hoa mào gà được xác định có tính mát, vị ngọt ở mào gà đỏ và vị đắng ở mào gà trắng. Chúng đều tác dụng vào can kinh với công dụng thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, tiêm viêm, thanh can minh mục…Dùng làm vị thuốc chữa các bệnh liên quan đến xuất huyết, bệnh về mắt, thổ huyết, máu cam, xuất huyết tử cung ở phụ nữ, bệnh về gan, đái buốt và ra máu… Đặc biệt, hoa mào gà đỏ và mào gà trắng đều có đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh bệnh trĩ (trĩ lậu hạ huyết – trĩ gây chảy máu hậu môn và lòi dom).

Như vậy có thể tìm thấy sự tương đồng trong cách đánh giá về công dụng chữa bệnh của hoa mào gà ở cả Đông y và Tây y.

Tổng hợp những bài thuốc chữa bệnh trĩ từ hoa mào gà

Đông y sử dụng cả bông hoa mào gà và hạt hoa để sắc uống chữa trĩ ra máu, thổ huyết, băng huyết… Cụ thể những bài thuốc dùng hoa mào gà để chữa trị bệnh trĩ được thực hiện như sau:

Bài thuốc 1: Chủ trị lòi dom chảy máu (Đông y còn gọi đây là chứng thoát giang hạ huyết hay sa búi trĩ)

+ Dùng 30g hoa mào gà trắng sao khô, phòng phong 30g sao khô, sau đó trộn lẫn và tán thành bột mịn, vê thành từng viên có kích thước bằng hạt ngô, mỗi ngày khi bụng đói thì uống 70 viên với nước cơm hoặc cháo loãng.

+ Dùng 30g hoa mào gà trắng sao khô, 30g tông lư thán, 30g khương hoạt, tất cả cho chung vào tán thành bột mịn, mỗi lần hòa 6g bột này với nước cơm hoặc cháo loãng để uống trước bữa ăn.

Bài thuốc 2: Chữa đại tiện ra máu

+ Hoa mào gà đỏ sao kỹ và tán thành bột mịn, mỗi lần lấy từ 6-9g bột này hòa với nước ấm chia ra uống từ 2-3 lần/ 1 ngày.

+ 30g hoa màu gà, 30g ngải diệp đem sao đen, sau đó sắc với nước để uống trong ngày.

+ Hoa mào gà phơi khô, tán thành bột, mỗi là lấy 5g bột mịn uống cùng nước trà chữa trĩ ra máu rất hiệu quả.

– Bài thuốc 3: Chữa trĩ lở loét

+ 3g hoa mào gà sao khô, 3g ngũ bội tử, thêm 1 chút băng phiến rồi tán tất cả thành bột mịn trộn cùng mật lợn rồi bôi/ đắp lên vùng búi trĩ (trước đó nhớ vệ sinh hậu môn sạch sẽ).

+ Thực hiện từ 2-3 lần trong ngày.

Lưu ý:

+ Không nên dùng bài thuốc có hoa mào gà cho những người bị bệnh tăng nhãn áp (con ngươi dãn to).

+ Về liều lượng: nên dùng từ 10-15g dưới dạng hoa mào gà sao khô, tán bột mịn; 10-15g hạt hoa mào gà và từ 45-60g khi dùng cả thân, lá, hoa để sắc lấy nước uống. Riêng trường hợp sắc nước cả cây mào gà để rửa vết thương thì không hạn chế liều lượng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận