CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ SAU KHI SINH

Đối với chị em phụ nữ sau khi sinh con thì cách chữa trĩ cần được thực hiện đúng nguyên tắc, bởi sau khi sinh ngoài việc chữa trị cho mẹ thì cần tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Phụ nữ sau sinh là đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ không ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng tác động rất xấu đến đời sống sinh hoạt cũng như tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ sau sinh. Chính vì vậy, khi mắc bệnh trĩ, chị em cần có biện pháp chữa trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cho con của mình.

Sở sĩ phụ nữ sau khi sinh dễ mắc bệnh trĩ bởi khi sinh tử cung mở to, từ đó tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn, trong quá trình sinh đẻ chị em phải rặn nhiều, phụ nữ sau sinh thường ăn nhiều thức ăn có ít chất xơ, ít rau và uống ít nước, bên cạnh đó chị em sau sinh thường hay nằm và ngồi, ít đi lại và ít vận động. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hình thành búi trĩ.

Ảnh minh họa

Điều trị bệnh trĩ sau khi sinh còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh, chị em cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám nhằm biết chính xác tình trạng bệnh như thế nào cũng như mức độ bệnh ra sao để từ đó có phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Với tình trạng bệnh vẫn còn nhẹ, chị em có thể chữa trị bằng nội khoa kèm theo có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý nhất. Cụ thể:

  • Chị em cần uống thuốc theo chỉ định của bác sỹ.
  • Cần có chế độ ăn uống hợp lý nhất như ăn nhiều chất xơ, ăn nhiều hoa quả cũng như rau xanh để giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng hơn, tránh được tình trạng bệnh nặng. Nên uống nhiều nước, và nên uống nước lọc, hạn chế ăn những đồ cay nóng cũng như tránh uống các đồ uống có chứa cafein và cồn.
  • Cần vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh. Cần rửa hậu môn bằng nước ấm thay vì dùng giấy lau. Nên ngâm hậu môn bằng nước ấm một ngày 2 đến 3 lần để hạn chế sưng lên của búi trĩ.
  • Cần tập thể dục thể thao bằng những biện pháp nhẹ nhàng tại nhà.
  • Mát xa bụng ngày 2 đến 3 lần để kích thích nhu ruột giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn.
  • Có thể dục các bài thuốc dân gian trị bệnh trĩ kèm theo để mang lại hiệu quả hơn như ăn lá diếp cá, dùng đu đủ xanh để chữa trị hoặc dùng hoa thiên lý để làm co búi trĩ.

Tuy nhiên khi tình trạng bệnh nặng, chữa trị bằng những cách trên không làm cho trĩ khỏi hẳn mà cần có sự can thiệp của phương pháp ngoại khoa tức là cắt, đốt hoặc thắt búi trĩ bằng công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất. Trong trường hợp bệnh nặng, trước tiên chị em cần tìm một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chất lượng nhất để tiến hành phẫu thuật.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận