TRĨ TÁI PHÁT SAU KHI ĐÃ CẮT BỎ

Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật hoàn toàn có khả năng tái phát khá cao nếu người bệnh không chú ý chăm sóc cơ thể theo lời khuyên của bác sĩ. Theo nghiên cứu của cơ quan y tế, có khoảng 5% bệnh nhân từng phẫu thuật trĩ bị tái phát trong vòng từ 3-5 năm. Phần lớn họ đều chủ quan trong việc phòng chống trĩ qua thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống hàng ngày.

trĩ tái phát sau khi đã cắt bỏ
Ảnh minh họa: Trĩ bị tái phát sau khi cắt bỏ

Triệu chứng cho thấy trĩ tái phát

Như chúng ta đã biết, trĩ trải qua 4 cấp độ, người bệnh càng phát hiện trĩ sớm ở giai đoạn đầu (1 và 2) thì khả năng chữa khỏi trĩ mà không cần đến phẫu thuật càng cao. Khi búi trĩ đã bị sa hoàn toàn ra phía ngoài hậu môn và không có khả năng tự co lại thì buộc phải có sự can thiệp của các biện pháp y tế như thắt búi trĩ bằng vòng cao su, phẫu thuật cắt bỏ trĩ. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ khỏi trĩ hoàn toàn, nếu bạn không tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt để phòng chống trĩ thì khả năng trĩ bị lại là rất cao. Những triệu chứng cho thấy trĩ tái phát thường là: Đau đớn và chảy máu khi đi vệ sinh; búi trĩ thường sa ra ngoài mỗi lần đại tiện. Đây cũng là những dấu hiệu của bệnh trĩ thông thường. Tuy nhiên trĩ tái phát thường khiến người bệnh mệt mỏi và stress hơn lần đầu do suy nghĩ không thể chữa khỏi bệnh.

Những điều cần chú ý sau khi phẫu thuật trĩ

Phẫu thuật trĩ chỉ có thể cung cấp một giải pháp lâu dài để chữa trị trong trường hợp người bệnh làm đúng các biện pháp phòng ngừa sau thủ thuật cắt bỏ. Đồng thời từ bỏ những thói quen cũ, rèn luyện cho bản thân có một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý.

Sau cuộc phẫu thuật cắt bỏ trĩ, bệnh nhân thường có ít nhất 2 tuần để hồi phục cơ thể. Trong khoảng thời gian này, họ có thể sẽ nhận được những lời khuyên sau của bác sĩ để tránh đau đớn và tái phát trĩ:

  • Uống nhiều nước: có lẽ đây là nguyên tắc được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần với bệnh nhân trĩ. Phải uống ít nhất từ 8-10 ly nước mỗi ngày mới đủ để hệ tiêu hóa làm việc khỏe mạnh sau phẫu thuật. Đồng thời đây cũng là biện pháp ngăn ngừa táo bón tốt nhất, đơn giản nhất mà mọi người có thể thực hiện.
  • Ăn nhiều chất xơ: Bạn sẽ được khuyên ăn nhiều hoa quả tươi, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại quả đậu. Điều này sẽ khiến cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, người bệnh dễ đi tiêu hơn.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ: Tránh các hoạt động nặng nhọc, các công việc chân tay vất vả. Sự căng thẳng kết hợp với cường độ hoạt động cao buộc phải tránh sau các cuộc phẫu thuật, trĩ cũng không ngoại lệ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người bệnh những bài tập thể dục nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe sau phẫu thuật của họ.
  • Tránh xa các chất kích thích tiêu hóa tiềm ẩn như café, rượu, bia, nước ngọt có ga và cả các sản phẩm từ sữa.
trĩ tái phát sau khi đã cắt bỏ
Ảnh minh họa

Làm gì để trĩ không thể tái phát?

Chúng tôi sẽ đưa ra lời khuyên dài hạn cho mọi người, đây cũng là tổng hợp những lời khuyên, lời tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa dành cho những người đã từng bị trĩ. Hãy thực hiện những thay đổi này trong lối sống của mình để giúp bạn ngăn ngừa bệnh trĩ lâu dài:

  • Hãy tích cực vận động, đừng ngồi lâu một vị trí, có thể nói lợi ích của việc vận động là vô cùng quan trọng không chỉ với người bệnh trĩ mà còn với nhiều căn bệnh khác. Rất nhiều người dành quá nhiều thời gian trong ngày để ngồi một chỗ, từ phòng khách gia đình đến văn phòng công ty, rồi trên xe ô tô, xe máy… điều này gây áp lực nặng nề lên tĩnh mạch trực tràng. Vì vậy hãy để đôi chân san sẻ bớt áp lực này.
  • Giữ cân nặng ở mức độ phù hợp: Trọng lượng quá khổ của một người cũng tạo áp lực lên tĩnh mạch trực tràng của bạn. Vậy nên việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh có thể giúp bạn tránh xa khỏi trĩ lâu dài.
  • Đừng để cơ thể bị táo bón thường xuyên: nếu bạn bị táo bón liên tục thì nguy cơ tái phát trĩ là rất cao. Vì vậy hãy giữ chế độ ăn uống giàu chất xơ, uống nhiều nước, không ngồi quá lâu trong nhà vệ sinh, không nhịn đi vệ sinh… để bảo vệ trực tràng của bạn khỏe mạnh.

Hầu hết bệnh nhân trải qua một lần phẫu thuật trĩ đều không hề muốn thực hiện cuộc phẫu thuật lần 2, đây quả là một trải nghiệm đau đớn khó quên với họ. Nhưng vấn đề là bạn phải làm thế nào để trĩ không bao giờ còn cơ hội ghé thăm bạn nữa.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận