PHÁT HIỆN VÀ CHỮA BỆNH TRĨ NGAY TỪ GIAI ĐOẠN ĐẦU

Trĩ không phải là căn bệnh hiếm gặp, có đến hơn 70% dân số sẽ gặp phải trĩ trong một giai đoạn nào đó của cuộc đời, lứa tuổi trung niên càng có nguy cơ bị trĩ cao hơn. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khẳng định rằng hoàn toàn có thể tự điều trị trĩ tại nhà một cách dứt điểm mà không cần đến biện pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Chỉ những người chủ quan, xem nhẹ hay có thái độ e ngại việc xét nghiệm, chẩn đoán bệnh trĩ mới để trĩ phát triển nặng đến cấp độ 3-4. Đây là lý do nên điều trị bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu, khi vừa phát hiện những triệu chứng đầu tiên của bệnh.

phát hiện và chữa bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu
Ảnh minh họa: Cách nhận biết bệnh trĩ như thế nào?

Những dấu hiệu của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu

Trước hết cần xác định đâu được coi là giai đoạn đầu của bệnh trĩ? Ai cũng hiểu rằng trĩ là loại bệnh phát sinh ở vị trí nhạy cảm, khó chia sẻ với người xung quanh. Chính thái độ rụt rè, e ngại này đã khiến nhiều người cố ý xem nhẹ, bỏ qua những triệu chứng ban đầu của trĩ. Chỉ đến khi trĩ trở nên nghiêm trọng, nó gây ra những cơn đau đớn, khiến bệnh nhân không thể đại tiện bình thường, ngồi cũng khó khăn, rồi ảnh hưởng đến cả công việc cũng như giao tiếp hàng ngày… thì lúc đó người bệnh mới thực sự ý thức được tầm quan trọng của việc chẩn đoán và điều trị sớm.

phát hiện và chữa bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu
Ảnh minh họa: Cấp độ 1, 2, 3, 4 của bệnh trĩ

Cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại đều được chia thành 4 giai đoạn hay còn gọi là 4 cấp độ của bệnh. Trong đó 2 cấp độ đầu 1 và 2 được xem là giai đoạn đầu của trĩ. Việc hiểu rõ mình đang ở giai đoạn nào của trĩ sẽ giúp người bệnh chữa trị hiệu quả căn bệnh này. Có thể tóm tắt 4 cấp độ trĩ như sau:

– Cấp độ 1: Các tĩnh mạch xung quanh hậu môn bắt đầu có hiện tượng sưng đỏ nhưng chưa thực sự thoát khỏi ống hậu môn. Khó có thể quan sát được những nốt sưng này một cách rõ ràng. Người bị trĩ ở cấp độ 1 này có thể chủ quan nghĩ rằng đây chỉ là triệu chứng đi kèm với bệnh táo bón vì nó cũng gây đau và chảy máu nhẹ mỗi lần đại tiện.

– Cấp độ 2: Dưới áp lực từ thành trực tràng, trĩ phát triển to hơn và bắt đầu xuất hiện hiện tượng chảy máu hậu môn nhiều hơn khi đại tiện. Búi trĩ sa ra khỏi ống hậu môn nhưng có thể tự co lại.

– Cấp độ 3: Búi trĩ chính thức sa khỏi ống hậu môn, có thể nhìn rõ phần búi trĩ này sưng phồng màu đỏ, phải dùng lực đẩy vào trong vì búi trĩ không thể tự co lại được nữa. Ở giai đoạn này trĩ gây đau đớn nhiều hơn và khiến người bệnh khó khăn khi ngồi.

– Cấp độ 4: Búi trĩ không thể đẩy lại ống hậu môn, có thể làm tắc nghẽn hậu môn, gây nhiễm trùng, hoại tử hậu môn. Bắt buộc phải dùng biện pháp can thiệp bằng phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ.

Với trĩ cấp độ 1, 2 thì cần có biện pháp đối phó cụ thể ra sao?

1. Bệnh trĩ ở cấp độ 1

Nếu thấy có dấu hiệu chảy máu hậu môn và đau rát khi đại tiện thì khả năng lớn là bạn đã chuyển từ táo bón mãn tính sang trĩ. Đối với những triệu chứng trĩ nhẹ này, bạn chỉ cần ngăn ngừa tình trạng sưng đau của tĩnh mạch trực tràng là có thể giảm nhẹ dấu hiệu của trĩ. Để làm được điều này, trước tiên hãy thay đổi chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt của bản thân. Cụ thể bác sĩ khuyên người bị trĩ cấp độ 1 nên tăng lượng chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, giảm các thực phẩm nhiều chất béo, đồ uống có cồn, có ga. Chất xơ được tìm thấy nhiều trong phần lớn các loại rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Ngoài ra nên uống nhiều nước lọc, tối thiểu là 2 lít nước mỗi ngày để quá trình đào thải phân được thuận lợi. Nếu bạn làm công việc văn phòng phải ngồi nhiều 1 chỗ thì nên vận động, di chuyển nhiều hơn; tránh bê vác những vật nặng hay tập những động tác thể dục có khả năng gia tăng áp lực lên vùng bụng dưới.

Trong thực tế, việc điều chỉnh lối sống và chú ý đến bữa ăn hàng ngày chính là biện pháp cứu trợ kịp thời để chấm dứt những cơn đau trĩ và việc chảy máu hậu môn. Cơ hội khỏi bệnh trĩ cao hơn rất nhiều nếu bạn phát hiện và chữa trị nó ngay ở cấp độ 1.

phát hiện và chữa bệnh trĩ ngay từ giai đoạn đầu
Ảnh minh họa: Ăn nhiều chất xơ tốt cho người bị trĩ

2. Bệnh trĩ cấp độ 2

Ở giai đoạn 2, búi trĩ đã thoát khỏi ống hậu môn trong lúc người bệnh đại tiện, nhưng có thể tự co lại. Các bác sĩ nhận định rằng ở cấp độ này vấn đề xuất huyết và việc kiểm soát búi trĩ vần có thể được chữa trĩ tại nhà, chưa cần dùng đến phương pháp phẫu thuật.

Tương tự như ở cấp độ 1, bệnh nhân trĩ nên ăn nhiều chất xơ, ít chất béo, uống nhiều nước và vận động hợp lý. Đặc biệt bạn nên tập các động tác thể dục tại chỗ giúp co búi trĩ và giảm đau. Tuy nhiên người bị trĩ cũng nên biết rằng, không chỉ 2 yếu tố thực phẩm và vận động có thể hỗ trợ điều trị trĩ, thêm vào đó người bệnh cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng stress hay áp lực… vì yếu tố tâm lý hoàn toàn có thể khiến trĩ thêm trầm trọng.

Ngoài ra các bác sĩ cũng có thể thực hiện thủ thuật thắt búi trĩ bằng vòng cao su ở giai đoạn này cho người bệnh nếu họ yêu cầu. Thủ thuật này tiến hành đơn giản hơn việc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ rất nhiều.

Như vậy, những người bị trĩ ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể tự chữa khỏi bằng cách duy trì chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh. Kiên trì với điều này bạn còn có thể ngăn ngừa bệnh trĩ tái phát trong tương lai.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận