BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Theo nghiên cứu cho thấy, bệnh trĩ là một bệnh của mạch máu tĩnh mạch. Bệnh tĩnh mạch là một bệnh ở mô, thường là do chất lượng kém của mô tĩnh mạch. Bệnh tĩnh mạch, biểu hiện như là trĩ hoặc suy tĩnh mạch ở chân (nổi gân xanh), là những bệnh thông thường nhất. Khi các mạch máu tĩnh mạch bị ứ máu thì thành tĩnh mạch bị giãn ra. Những tĩnh mạch bị giãn ra như vậy ở hậu môn thì được gọi là trĩ (cũng còn gọi là dom). Khi trĩ phát triển to hơn và sưng phồng lên ở hậu môn, chúng có thể lòi ra ngoài hậu môn và khi ta sờ nó có cảm giác mềm mềm (giai đoạn nặng).

Benh tri la gi
Ảnh minh họa

Bệnh trĩ là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng, tạo thành do giãn quá mức các đám rối tĩnh mạch. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh là đi ngoài ra máu và có cảm giác đau nhức, thường gặp ở độ tuổi thanh niên. Nguyên nhân gây bệnh chưa rõ, nhưng bệnh trĩ có liên quan tới việc ăn uống không kiêng khem, uống rượu quá mức, ăn nhiều chất cay nóng, không hoặc ít ăn rau gây táo bón, đại tiện mót rặn… Cả nam lẫn nữ đều có thể bị trĩ nhất là từ 30 đến 60 tuổi. Cứ 2 người trên 50 tuổi thì có một người bị trĩ (ít nhất 1 lần trong một đời người).

Có 3 cấp độ trĩ:

1. Độ nhẹ: Búi trĩ lúc khởi đầu hình thành do các tĩnh mạch bị giãn ra và ứ đầy máu, chúng vẫn còn nằm bên trong hậu môn. Nếu bạn thấy có triệu chứng chảy máu ngay sau khi tống xuất phân thì đó là triệu chứng của trĩ độ nhẹ.

2. Độ vừa: Búi trĩ sẽ dần dần lớn ra cho đến khi chúng “sa xuống” hoặc lòi ra ngoài hậu môn khi đi tiêu nhưng “co lên” sau đó một cách tự nhiên khi hết cố rặn. Ngoài việc chảy máu, bệnh nhân có cảm giác ngứa và nóng, khó chịu ở hậu môn, cảm giác đi tiêu không hoàn toàn. Hậu môn bị sưng đỏ lên.

3. Độ nặng: Búi trĩ lúc nào cũng sa xuống nằm ngoài hậu môn và cần phải dùng tay đẩy vào mới trở lại bên trong được.

Búi trĩ lúc này bị sưng phồng lên, gây đau và dễ dàng chảy máu, nhất là khi phân cứng. Bệnh nhân có thể không cảm thấy thoải mái khi ngồi, thậm chí bị chảy máu khi ngồi.

Tại sao lại bị trĩ ?

Người ta không biết rõ nguyên nhân chính xác của trĩ. Nó có thể có liên quan đến:

  • Táo bón: Việc cố gắng khi rặn để tống phân ra có thể tạo một sức ép lên các tĩnh mạch bị giãn và dẫn đến trĩ.
  • Thói quen ăn uống không tốt: Thường có liên quan đến việc ăn ít chất xơ, rau quả.
  • Di truyền: Gia đình, dòng họ có nhiều người bị trĩ.
  • Thai kỳ, sinh đẻ: Sức ép quá mạnh do kích thước và trọng lượng của bào thai có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Người mắc bệnh trĩ nên ăn Với người mắc bệnh, ngoài việc điều trị theo đơn của bác sĩ, việc ăn uống rất có giá trị trong điều trị hỗ trợ bệnh trĩ. Nên dùng những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dùng nhiều rau, chất xơ như ăn cam, quýt – ăn cả múi; ruốc thịt (có nhiều chất xơ). Một số loại rau có tính nhuận tràng tốt là những thứ giúp ích trong quá trình điều trị bệnh trĩ …

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận