CẢNH BÁO: ĐỪNG CHỦ QUAN VỚI NHỮNG DẤU HIỆU CỦA BỆNH TRĨ

Theo thống kê 75% dân số có khả năng mắc trĩ ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời, độ tuổi của những người mắc trĩ đang ngày một giảm dần (từ 30-45 tuổi). Đặc biệt là với những người thường xuyên uống rượu bia, những người làm công việc phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng. Tuy nhiên trên thực tế nhiều bác sĩ chuyên khoa cho biết phần lớn người mặc trĩ xem nhẹ hoặc bỏ qua những dấu hiệu ban đầu của bệnh, chỉ đến khi trĩ phát triển đến cấp độ nặng mới tìm đến bệnh viện, phòng khám với tâm lý e ngại. Chính sự chủ quan của mọi người đã khiến tình trạng bệnh trĩ trở nên tồi tệ hơn.

cảnh báo đừng chủ quan với dấu hiệu của bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là tình trạng các mạch máu nằm ở phía cuối trực tràng, phía trong hậu môn bị sưng đau do áp lực gia tăng lên thành tĩnh mạch. Để hiểu về bệnh trĩ bạn cần biết cấu trúc của trực tràng và hậu môn, phần giao giữa trực tràng và hậu môn được y học hiện đại gọi là cơ vòng hậu môn, đây là vị trí kiểm soát và đào thải phân ra khỏi cơ thể. Và đây cũng là bộ phận phát sinh ra bệnh trĩ, khi các mạch máu nằm trong cơ vòng hậu môn bị chèn ép, chúng sẽ sưng đau, dẫn đến lồi búi trĩ thậm chí chảy máu hậu môn.

Vị trí phát sinh cụ thể của bệnh trĩ sẽ phân loại chúng, cụ thể trĩ có thể xảy ra ở bên trong trực tràng được gọi là trĩ nội, hoặc xảy ra ở vùng da xung quanh hậu môn được gọi là trĩ ngoại. Trĩ nội thường sẽ nghiêm trọng hơn trĩ ngoại, tình trạng ngứa và sưng đau của trĩ ngoại sẽ giảm dần nếu người bệnh vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ. Còn với trĩ nội, tình trạng sưng đau rất khó thuyên giảm, nhất là khi búi trĩ hình thành các cục máu đông dẫn đến đại tiện ra máu (xuất huyết trực tràng). Cho dù là trĩ nội hay trĩ ngoại thì những triệu chứng của bệnh là không thể coi thường, nếu bạn coi thường chúng thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn trong một thời gian ngắn.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Quan sát và chú ý đến những dấu hiệu sau của bệnh trĩ để kịp thời chữa trị hiệu quả căn bệnh này:

 • Ngứa ngáy và ẩm ướt ở vùng hậu môn
 • Cảm thấy đau rát hậu môn mỗi lần đại tiện
 • Vùng hậu môn sưng đỏ, đau khi ngồi
 • Có búi trĩ lồi ra khi đại tiện
 • Chảy máu hậu môn khi đại tiện

Ngoài ra triệu chứng của bệnh cũng phụ thuộc vào vị trí phát sinh trĩ: Với trĩ nội thường sẽ xảy ra ở bên trong hậu môn, phía cuối trực tràng, không thể nhìn thấy vị trí của trĩ mà người bệnh chỉ cảm nhận được búi trĩ gây đau đớn và chảy máu mỗi lần đi vệ sinh. Nếu người bị trĩ nội rặn mạnh khi đại tiện có thể khiến búi trĩ lồi ra phía ngoài hậu môn kèm hiện tượng xuất huyết; Còn với trĩ ngoại vị trí của nó thường ở vùng da bên ngoài hậu môn, vùng da này sưng đau và gây ngứa, chảy máu.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên mọi người hãy tìm đến bệnh viện hoặc phòng khám uy tín ngay khi phát hiện bị chảy máu hậu môn, kể cả cháy máu khi đại tiện. Bạn sẽ được làm các xét nghiệm chẩn đoán sức khỏe để xác định có bị trĩ không? bị trĩ nội hay trĩ ngoại? tình trạng trĩ ở mức độ nào? … sau đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp cho người bệnh.

Ngoài ra với những người trên 40 tuổi, nếu bạn bị chảy máu trực tràng thì cũng đừng vội quy kết là mình bị trĩ, bởi vì hiện tượng chảy máu trực tràng ở những người trung niên có thể là triệu chứng của những căn bệnh khác bao gồm ưng thư trực tràng, ung thư hậu môn. Vì vậy tìm đến bác sĩ chuyên khoa là lựa chọn đúng đắn nhất của mọi người nếu gặp những dấu hiệu trên.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ

cảnh báo đừng chủ quan với dấu hiệu của bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Nguyên nhân bệnh trĩ

Bệnh trĩ có thể xảy ra vì những lý do sau:

 • Mang thai: Hầu hết phụ nữ mang thai gặp phải vấn đề về táo bón hoặc trĩ, bởi vì trong giai đoạn này tử cung của phụ nữ mở rộng, chèn ép lên tĩnh mạch trực tràng khiến chúng sưng đau.
 • Táo bón mãn tính: Táo bón chính là nguồn căn chủ yếu gây ra bệnh trĩ, triệu chứng táo bón khiến mọi người khó đại tiện, đại tiện trong thời gian dài, phải dùng sức rặn lớn… chính điều này đã gây áp lực lên cơ vòng hậu môn khiến trĩ dễ xảy ra.
 • Ngồi hoặc đứng quá lâu một vị trí: Những người làm công việc văn phòng, lái xe hoặc nhân viên phục vụ… phải ngồi hoặc đứng quá lâu sẽ gây áp lực xuống vùng bụng dưới, khiến cho mạch máu trực tràng căng và đau.
 • Béo phì: Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh trong đó có bệnh trĩ, do chế độ ăn uống của những người bị béo phì có liên quan đến quá trình tiêu hóa, chứng táo bón và dễ gây trĩ.
 • Những người làm công việc nặng nhọc: Những người làm công việc chân tay, hay phải bê vác vật nặng sẽ khiến phần bụng và thân dưới chịu áp lực cao triền miên, đây là nguyên nhân khiến họ dễ bị trĩ.
 • Di truyền: Di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ, các thế hệ trong một gia đình có người bị trĩ thường có xu hướng dễ mắc bệnh trĩ hơn.

Nếu chủ quan với bệnh trĩ sẽ phải đối mặt với những biến chứng như: chứng thiếu máu, áp xe hậu môn, nhiễm trùng, thậm chí là ung thư đại, trực tràng. Hi vọng những cảnh báo trên đây của chúng tôi sẽ giúp mọi người ngừng chủ quan về những dấu hiệu của bệnh trĩ và nhanh chóng điều trị để ngăn ngừa bệnh.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận