6 BIẾN CHỨNG BỆNH TRĨ CÓ THỂ GÂY NGUY HIỂM CHO TÍNH MẠNG

Hầu hết mọi người có xu hướng bỏ qua hoặc xem nhẹ những triệu chứng của bệnh trĩ ở giai đoạn đầu. Đây chính là sai lầm khiến trĩ trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí phát triển thành bệnh trĩ mãn tính và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn những gì người bệnh tưởng tượng. Đặc biệt với những bệnh nhân ngoài 50 tuổi, bệnh trĩ không chỉ gây đau đớn khó chịu thông thường mà còn có thể biến chứng thành những căn bệnh khác gây nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là 6 biến chứng nghiêm trọng của bệnh trĩ mãn tính được các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo người bệnh.

6 biến chứng bệnh trĩ có thể gây nguy hiểm tính mạng
Ảnh minh họa: Biến chứng bệnh trĩ gây ra là gì

Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Thông thường nếu người bệnh trĩ phát hiện kịp thời và nghiêm túc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ cũng như có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh thì trĩ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nếu như bị trĩ ở mức độ nặng (cấp độ 3, 4) có thể dẫn đến thiếu máu trầm trọng, cơ thể không đủ tế bào hồng cầu mang oxy cần thiết cung cấp cho cơ quan khác. Đến lúc này thì bệnh trĩ thực sự đã có thể đe dọa tính mạng người bệnh. Với những người bị trĩ nội thì việc lưu thông máu ở vùng tĩnh mạch trực tràng bị gián đoạn có thể dẫn đến hình thành máu đông, nhiễm khuẩn… cực đoan hơn có thể gây ra hoại tử hoặc nhiễm trùng.

6 biến chứng của bệnh trĩ

Khi đã phát triển thành bệnh trĩ mãn tính, người bệnh sẽ phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm dưới đây.

1. Nhiễm khuẩn do trĩ mãn tính

Đại tiện ra máu nhiều là dấu hiệu của trĩ cấp độ 3,4, khi đó các tĩnh mạch hậu môn sẽ tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Như vậy khi người bệnh đại tiện, vi khuẩn và các mầm bệnh nguy hại khác có thể dễ dàng xâm nhập vào búi trĩ và nhiễm vào máu bệnh nhân. Những vi khuẩn này có nguy cơ lan truyền khắp cơ thể của bệnh nhân khiến họ bị nhiễm trùng huyết (nhiễm độc máu). Đến lúc này cơ thể người bệnh sẽ đứng trước nhiều biến chứng nặng nền hơn như hoại tử búi trĩ.

2. Chứng huyết khối/ cục máu đông

Khi cơ thể con người bị thương bởi các vật sắc nhọn, vùng da bị tổn thương sẽ xuất hiện một lớp da cứng màu đỏ đậm, đây chính là các cục máu đông, ở vết thương hở ngoài da thì những cục máu đông này sẽ tự bong ra để hình thành lớp da non bên dưới. Huyết khối về cơ bản chính là những cục máu đông được hình thành để bảo vệ cơ thể bên trong chống lại bệnh nhiễm trùng.

Vấn đề là khi chứng huyết khối xuất hiện ở búi trĩ, nó khác với các vết thương ngoài da, máu đông khi đó có thể được vận chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể và cản trở quá trình lưu thông máu. Nó sẽ khiến lượng máu bị tắc nghẽn ở những vùng quan trọng như não bộ, khi đó người bệnh phải đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ, thậm chí là tử vong.

3. Chứng xơ hóa

6 biến chứng bệnh trĩ có thể gây nguy hiểm tính mạng
Ảnh minh họa: Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại

Bệnh trĩ mãn tính có thể dẫn đến xơ hóa vùng hậu môn, cụ thể là giảm tính đàn hồi của cơ vòng hậu môn. Những mô liên kết ở xung quanh hậu môn kết hợp với các mô ở bộ phận khác để xây dựng cấu trúc cơ thể và hỗ trợ chức năng cho các cơ quan hoạt động. Hiện tượng xơ hóa (Fibrosis) sẽ làm giảm tính đàn hồi của hậu môn và trực tràng, gây nứt hậu môn, rò hậu môn.

4. Áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn trực tràng xảy ra khi các mô mềm xung quanh vùng hậu môn bị sưng tấy, nứt vỡ và viêm nhiễm. Mủ sẽ tích tụ bên trong các khối mô được gọi là ổ áp xe, áp xe khiến cho bệnh nhân chịu nhiều đau đớn. Ngoài ra người bệnh còn có một số dấu hiệu như: sốt cao, người ớn lạnh, mệt mỏi. Nếu không được điều trị kịp thời thì áp xe hậu môn có thể bị nớt vỡ, chảy mủ khiến cho vùng hậu môn vốn bị trĩ trở nên ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu, tăng nguy cơ viêm nhiễm.

5. Hoại tử hậu môn

Hoại tử sẽ xảy ra khi nào? Đó là khi vùng tổn thương bị nhiễm trùng nặng và lan rộng ra khu vực xung quanh. Bệnh trĩ nếu không được điều trị kịp thời sẽ sưng tấy, các mô bị chèn ép đến mức nứt vỡ, tổn thương niêm mạc dưới, áp xe hậu môn trực tràng. Cuối cùng là bị hoại tử, khi đó vùng da quanh hậu môn sẽ có màu xanh đậm vô cùng đau đớn, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

6. Thiếu máu

Trĩ mãn tính sẽ khiến người bệnh mất máu trầm trọng, cơ thể không đủ hồng cầu khỏe mạnh để nuôi sống các tế bào. Bệnh nhân dễ cảm thấy kiệt sức, mất hết năng lượng. Ngoài ra, việc trì hoãn chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ còn có thể tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng hơn do không phát hiện kịp thời những căn bệnh ác tính khác như ung thư hậu môn, ung thư trực tràng, ung thư ống hậu môn…Những căn bệnh này đều có chung triệu chứng đại tiện ra máu, nếu người bệnh không chẩn đoán tại cơ sở y tế mà chủ quan nghĩ là bệnh trĩ, sau đó tiến hành điều trị bằng các phương pháp dân gian thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ hiểu được sự cần thiết của việc phát hiện và điều trị bệnh trĩ sớm. Vì bệnh trĩ có khả năng xảy ra với hơn 50% dân số, khi không được điều trị kịp thời sẽ xảy ra hậu quả nặng nề.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận