BỆNH TRĨ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

Tưởng chừng bệnh trĩ là bệnh thông thường mà ít ai quan tâm nhiều tới nó. Thế nhưng bệnh trĩ lại có ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của người bệnh, khiến người bệnh bất tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày và nếu không điều trị bệnh trĩ nhanh chóng, khi bệnh nặng nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tử vong.

Nguy hiem cua benh tri
Ảnh minh họa

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ

1. Bệnh trĩ độ nhẹ:

Đã nói là bệnh thì bất cứ bệnh nào cũng sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều tới cuộc sống của mỗi cá nhân từ sinh hoạt hàng ngày đến sinh hoạt vợ chồng dẫn tới chất lượng cuộc sống giảm đi. Bệnh trĩ độ nhẹ sẽ khiến bạn có cảm giác đau, rát, ngứa và khó chịu ở hậu môn do búi trĩ sa ra ngoài.

2. Bệnh trĩ độ nặng:

Một khi mà bạn để bệnh trĩ rơi vào tình trạng mức độ nặng không cứu chữa kịp thời thì khả năng nguy hiểm đến tính mạng rất cao. Nhiều trường hợp bị chảy máu cấp tính dẫn tới tử vong rất đáng tiếc. Do đó, để có thể điều trị bệnh trĩ tốt nhất, người bệnh phải kiên trì, sửa đổi thói quen hàng ngày.

Đối tượng dễ bị bệnh trĩ

Thông thường bệnh trĩ thường gặp ở những người trong độ tuổi 25-50 tuổi. Cụ thể là những nghề phải ngồi nhiều làm việc liên tục trong khoảng thời gian dài như: nhân viên văn phòng, lái xe, nhân viên bán hàng, thợ may… hay những nghề có lao động chân tay mang tính chất nặng nhọc như: bốc vác, phụ hồ,… Thậm chí, những phụ nữ có thai, sinh đẻ cũng dễ mắc căn bệnh này. Ở độ tuổi <25 tuổi, trẻ em thì thường ít mắc bệnh trĩ hơn. Tuy nhiên, cũng không nên chủ quan trong bất cứ trường hợp nào.

Thực đơn dành cho người bệnh trĩ

Với nền y học hiện đại thì không thiếu các phương pháp điều trị bệnh trĩ tốt nhất bằng kỹ thuật, bằng các bài thuốc điều trị bệnh trĩ, chữa theo phương pháp dân gian cổ truyền, sử dụng các dược liệu quý (diếp cá, nghệ, đương quy) đã qua sự kiểm nghiệm an toàn và kinh nghiệm điều trị hiệu quả. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương pháp điều trị nào phù hợp với tình trạng bệnh cũng cần lưu ý. Để đảm bảo việc điều trị tốt nhất thì vấn đề phát hiện sớm là điều cần thiết tránh dẫn tới các biến chứng nguy hiểm: rối loạn thần kinh, thiếu hoặc nhiễm trùng máu, viêm loét vùng hậu môn.

Benh tri co nguy hiem khong?
Ảnh minh họa

Theo đó, một trong những liệu pháp điều trị bệnh tốt nhất đó là đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý với những thực phẩm đảm bảo chất lượng và bổ ích. Các loại thực phẩm rau xanh (rau cải, rau muống, súp lơ, ngải cứu, rau rền, mướp, củ cải…) là các loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ tốt cho người bệnh trĩ. Ngoài ra, người bệnh trĩ cũng nên ăn nhiều hoa quả tươi tốt, đảm bảo giúp giàu dinh dưỡng ( trừ các loại quá ngọt hay đồ quá nóng) vừa cung cấp vitamin và phù hợp với người bệnh. Trong thực đơn hàng ngày của người bị bệnh trĩ cũng nên bổ sung thêm lượng nước cần thiết, ăn các loại sữa chua.

Theo kinh nghiệm của một số người mắc bệnh trĩ thì thực đơn của họ khá phong phú nhưng vẫn đầy đủ dưỡng chất cần thiết có tác dụng hạn chế và giảm mức độ của bệnh như mè đen, thịt rùa, quả óc chó, ruột già của lợn, đậu đỏ, măng, mật ong và các loại thực phẩm khác.

Thêm vào đó, việc hạn chế các chất kích thích, các chất có nồng độ cồn nhiều cũng góp phần hạn chế mức độ nguy hiểm và điều trị bệnh trĩ tốt.

Qua bài viết trên, website hy vọng rằng các bạn có thể hiểu được về mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ cũng như chăm sóc bản thân một cách tốt nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận