6 BÀI THUỐC NAM TRỊ BỆNH TRĨ DỨT ĐIỂM

Trong Đông y lưu truyền câu nói “thập nhân cửu trĩ” tức là trong 10 người thì có 9 người bị trĩ, bệnh trĩ có lẽ là một trong những nỗi ám ảnh, nỗi khổ khó nói với nhiều người. Thông thường mọi người đều có búi trĩ sinh lý, nhưng do tĩnh mạch trực tràng chịu áp lực nên bị giãn ra và sưng lên khiến người bệnh rơi vào tình trạng bị sa búi trĩ. Người ta có câu Tây y trị bệnh, Đông y trị căn nguyên, vì vậy mà nhiều người bị bệnh trĩ đã tìm đến các bài thuốc nam để chữa trị bệnh trĩ. Cùng tìm hiểu 6 bài thuốc nam trị bệnh trị hiệu quả dưới đây.

6 bài thuốc trị dứt điểm bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Hoa hòe

1. Bài thuốc hoa hòe tán

Vị chính của bài thuốc là hoa hòe tán, hoa hòe là loại cây khá quen thuộc ở nước ta. Trong Đông y, hoa hòe được nhận định là có tính bình, vị đắng, có công dụng chữa trị các bệnh về đại tràng, táo bón, trĩ, đại tiện ra máu, đau đầu, chóng mặt…Hoa hòe sau khi thu hoạch được phơi khô, tán nhuyễn và trở thành vị thuốc chính trong nhiều bài thuốc nam trị bệnh hiệu quả.

Hoa hòe tán có công dụng chỉ huyết lý khí, trường phong tạng độc, dùng để trị đại tiện ra máu đỏ/ đen do ứ trệ huyết khí.

Bài thuốc hoa hòe tán bao gồm những vị thuốc sau: hoa hòe, hoa cây kinh giới, chỉ xác, lá trắc bá, mỗi loại 12g như nhau, rửa sạch sau đó phơi hoặc sấy khô. Tán nhỏ và rây lấy bột mịn, bảo quản trong lọ thủy tinh sạch hoặc có thể chia thành gói nhỏ (10g). Mỗi ngày pha 10g thuốc đó với nước đun sôi để nguội, uống trước bữa ăn 30 phút hoặc khi chảy máu hậu môn thì uống.

Bạn có thể mua những vị thuốc này tại các cửa hàng bán thuốc Đông y và tham khảo tư vấn từ lương y để tùy vào bệnh trạng mà gia giảm thêm các vị thuốc cần thiết khác.

2. Bài thuốc “Chỉ huyết thang”

6 bài thuốc trị dứt điểm bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Huyết dụ

Chỉ huyết thang là bài thuốc có vị chính là lá huyết dụ (còn có tên khác là lá phật dụ, thiết dụ). Huyết dụ trong Đông y là vị thuốc có vị nhạt, tính mát, hơi đắng, được sử dụng để bổ huyết, cầm máu, tiêu ứ, chữa trĩ ra máu. Lá huyết dụ có thể sử dụng cả lúc tươi lẫn khi phơi khô để làm thuốc chữa bệnh.

Chỉ huyết thang chữa trĩ nội gồm những vị sau: 40g lá huyết dụ tươi, 20g lá sống đời (phải bỏng), 20g xích đồng nam, rửa sạch và sắc lẫn với nhau, ngày uống từ 2 -3 lần trước mỗi bữa ăn.

Ngoài ra người bị trĩ cũng có thể lấy 20g lá huyết dụ tươi, sắc cùng 200ml nước cho đến khi còn 100ml nước thì lấy uống hàng ngày.

3. Bài thuốc ngẫu tiết thang

6 bài thuốc trị dứt điểm bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Ngó sen hay ngẫu tiết

Ngẫu tiết là tên gọi trong Đông y của ngó sen, đây chính là phần thân rễ chìm trong bùn của cây sen. Ngó sen khi được thu hoạch có thể dùng để nấu các món ăn bổ mát hoặc phơi/ sấy khô để làm vị thuốc. Ngẫu tiết có tính bình, vị ngọt, rất tốt cho việc chữa trị các chứng thổ huyết, tiện huyết (đại tiện ra máu, niệu huyết (đái ra máu), lâm huyết, huyết băng… Đặc biệt ngẫu tiết sẽ phát huy tối ưu công dụng khi phối hợp cùng với tứ sinh ẩm bao gồm: trắc bá, ngải diệp, lá sen, sinh địa.

Bài thuốc ngẫu tiết thang cho người bệnh trĩ bao gồm: 20g ngẫu tiết, 16g trắc bá diệp, 16g bồ hoàng, 20g cỏ mực, đem sao đen chúng với nhau. Sau đó sắc uống trong ngày, mỗi ngày uống 2 lần khi chảy máu trĩ hoặc trước bữa ăn.

Ngoài ra còn có thể dùng: 9g ngẫu tiết, 15 bạch quả, kết hợp với nhau để sắc uống trong ngày tương tự như bài thuốc trên. Uống từ 1-2 thang là sẽ khỏi tình trạng đại tiện ra máu.

4. Bài thuốc tứ sinh thang (hay còn gọi là tứ sinh ẩm)

6 bài thuốc trị dứt điểm bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Trắc bá diệp

Như đã nhắc ở trên, tứ sinh thang hay còn được hiểu là 4 vị thuốc tươi hay được các lương y kết hợp với ngẫu tiết để phát huy hiệu quả cao nhất. Tứ sinh thang có tác dụng chính là lương huyết chỉ huyết, chủ trị chảy máu cam, tiện huyết, mạch huyền sác… Trong đó lá sen có tính tán ứ chỉ huyết, sinh địa giúp huyết dương, trắc bá diệp chỉ huyết, ngải cứu tính ấm hòa huyết. Đặc biệt là với những người bị trĩ cấp độ 3-4 thì việc sử dụng bài thuốc đông y này sẽ giúp tình trạng bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Tứ sinh thang bao gồm: 20g lá sen tươi, 20g lá trắc bá tươi, 12g sinh địa hoàng tươi và 20g lá ngải cứu tươi. Rửa sạch và giã nát/ xay nát, chắt lấy nước để uống, uống trước bữa ăn từ 30 phút đến 1h.

5. Bài thuốc từ vỏ củ ấu chữa trĩ ra máu

6 bài thuốc trị dứt điểm bệnh trĩ
Ảnh minh họa: Củ ấu
  • Vị thuốc bao gồm: vỏ củ ấu sấy khô, đốt tồn tính (tức là không cho vỏ ấu cháy thành tro 100% mà chỉ đốt cháy lớp bên ngoài chừng 70%), để nguội rồi tán thành bột mịn, sau đó trộn cùng dầu mè. Dùng hỗn hợp này bôi lên vùng trĩ sưng đau từ 3-4 lần/ ngày, sau khi bôi chừng 15 phút thì vệ sinh sạch sẽ bằng nước sạch.
  • Với người đại tiện ra máu: 60g vỏ ấu khô, 8g lá trắc bá sao đen, 8g hoa hòe sao, 8g cỏ mực, 8g gương sen. Sắc tất cả với 750ml nước cho đến khi còn khoảng 300ml thì dừng. Lấy nước thuốc này uống 2 lần/ 1 ngày trước bữa ăn.

6. Bài thuốc chữa trĩ ngoại (lòi dom)

Sử dụng những vị thuốc sau: 16g sinh địa, 8g đào nhân, 8g đương quy, 6g đại hoàng, hoàng liên, trạch tả, hoàng bám xích thược mỗi loại 12g. Sắc tất cả với nước, dùng uống hàng ngày.

Trên đây là 6 bài thuốc nam chữa trị bệnh trĩ dứt điểm từ nguồn căn của bệnh. Hi vọng những đang mắc trĩ sẽ sớm điều trị hiệu quả bằng phương thuốc dân gian dễ thực hiện này.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận