THỰC HƯ VIỆC CHỮA KHỎI BỆNH TRĨ BẰNG BÀI THUỐC DÂN TỘC

Theo công bố của y học hiện đại thì chứng táo bón có liên quan đến hơn 70 căn bệnh khác nhau, trong đó điển hình nhất là bệnh trĩ. Số người mắc bệnh trĩ tăng dần qua các năm, thậm chí độ tuổi bị bệnh trĩ cũng đang trẻ hóa (từ độ tuổi trung bình 50 tuổi trở lên, hiện tại con số này là 35-45 tuổi). Việc điều trị trĩ hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau, y học hiện đại có thể chẩn đoán và can thiệp bằng thuốc bôi, giảm đau hoặc phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Trong khi đó y học cổ truyền thường tìm đến những vị thuốc có sẵn trong tự nhiên, thậm chí gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Bất ngờ là nhiều bài thuốc đông y, bài thuốc dân gian lại có thể chữa trị bệnh trĩ một cách triệt để. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc một bài thuốc như thế: chữa trị bệnh trĩ bằng bài thuốc dân tộc của người H’Mông.

Bệnh trĩ trong nhận định của y học cổ truyền

Các tài liệu của y học phương Đông truyền lại qua nhiều thế hệ đều khẳng định trĩ là loại bệnh sinh ra do tình trạng khí trệ, khí hư, huyết ứ lâu dần trong cơ thể. Có thể hình dung đơn giản như sau: máu từ tim đi theo động mạch đến nuôi các mô ở vùng hậu môn, rồi từ tĩnh mạch trở lại tim, những người bị trĩ do khí huyết ứ trệ nên máu không thể lưu thông trở về mà dồn lại ở tĩnh mạch xung quanh trực tràng, khiến cho vùng trực tràng sưng lên, thậm chí khi chịu áp lực từ sinh hoạt hàng ngày cũng như khi đại tiện đã khiến cho tĩnh mạch bị vỡ ra, gây ra hiện tượng đi ngoài ra máu, rồi hình thành búi trĩ xung quanh hậu môn. Nếu tĩnh mạch giãn ở phía trong trực tràng thì gây ra trĩ nội, còn nếu sưng bên ngoài hậu môn thì tạo thành trĩ ngoại. Có trường hợp người bệnh bị cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Đông y cho rằng nếu chữa trị bằng thuốc (thuốc uống giảm đau và thuốc bôi) hoặc phẫu thuật cắt búi trĩ thì chỉ chữa được phần ngọn của bệnh mà chưa diệt được tận gốc nguồn căn của căn bệnh này, như vậy việc trĩ tái phát là điều sớm muộn.

Còn với các bài thuốc y học cổ truyền thì điều này sẽ được giải quyết vì thuốc sẽ giúp đả thông khí huyết, loại bỏ nguyên nhân gây bệnh từ bên trong.

Bài thuốc dân tộc đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông

Thực hư việc chữa khỏi bệnh trĩ bằng bài thuốc dân tộc
Ảnh minh họa

Người H’Mông ở Việt Nam là một trong những dân tộc thiểu số trong 54 dân tộc anh em có số lượng người đáng kể (khoảng gần 1 triệu người). Họ sinh sống chủ yếu ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam như Yên Bái, Lào Cai, Điện biên, Sơn La, Lai Châu, Hà Giang. Ngoài việc trồng ngô, lúa để cung cấp lương thực hàng ngày thì người H’Mông còn canh tác khá nhiều loại cây rau màu. Chính cuộc sống tự cấp tự cung nên người H’Mông có nhu cầu lớn trong việc trồng các loại thảo dược để chữa bệnh, vườn nhà là nơi họ trồng nhiều loại thảo dược với mục đích bào chế thuốc chữa bệnh. Đáng ngạc nhiên là những bài thuốc này được Đông y phân tích và khẳng định là rất hiệu quả. Dưới đây là bài thuốc dân tộc H’Mông có tên “Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang” chuyên dùng để chữa bệnh trĩ.

1. Bài thuốc ngâm/ xông búi trĩ

Sử dụng các vị thuốc sau: hoa hòe, bồ công anh, hổ trượng, đại hoàng, ngư tinh thảo, sà sàng tử, hoàng đằng, đào nhân. Các vị thuốc này có thể tìm mua tại các nhà thuốc đông y. Sắc lẫn các vị thuốc này với nước, dùng để xông hơi cùng hậu môn, sau khi xông hơi thì có thể ngâm hậu môn với thuốc nước trong một thời gian ngắn để thuốc phát huy hiệu quả.

Với bài thuốc xông này, y học cổ truyền cho rằng trước hết nó sẽ giúp người bị trĩ lưu thông khí huyết, loại bỏ tình trạng máu huyết ứ trệ ở hậu môn, vòng tuần hoàn máu lưu thông sẽ giúp các mô tĩnh mạch giảm sưng, giảm đau, búi trĩ co dần. Ngoài ra thuốc nước dùng để xông/ ngâm này cũng đào thải cặn bã ra khỏi cơ thể tốt hơn.

2. Bài thuốc uống

Sử dụng các vị thuốc sau: củ nghệ, đương quy, sài hồ, tam thất, địa du, thăng ma cùng với một số thảo dược Tây Bắc khác (nếu có). Người bệnh có thể tìm mua tại các hiệu thuốc Đông y. Cho tất cả các vị thuốc này vào ấm nước và sắc trong thời gian dài, sau đó lấy nước uống hàng ngày.

Tác dụng của bài thuốc uống này là giúp giảm đau, hoạt huyết, cầm máu, giải độc, sát trung, hoạt huyết, hoạt trường, điều huyết, thông kinh, nhuận tràng chỉ táo. Tĩnh mạch trực tràng sẽ được tăng độ đàn hồi, việc đại tiện dễ dàng hơn. Các triệu chứng của trĩ như: chảy máu hậu môn, sa búi trĩ gây đau đớn sẽ thuyên giảm bất ngờ. Thậm chí với các biến chứng sa trực tràng, áp-xe hậu môn thì bài thuốc này cũng hỗ trợ điều trị, cải thiện tình trạng bệnh.

Phân tích công dụng của những vị thuốc trong “Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang”

Thực hư việc chữa khỏi bệnh trĩ bằng bài thuốc dân tộc
Ảnh minh họa: Nghệ

+ Củ nghệ: nghệ có tính bình, vị cay, vốn là vị thuốc giúp hoạt huyết, giảm đau, tan máu điển hình trong Đông y. Ngoài ra nghệ còn có tác dụng khử trùng, sát khuẩn rất tốt cho việc làm se búi trĩ, giảm sưng đau.

Thực hư việc chữa khỏi bệnh trĩ bằng bài thuốc dân tộc
Ảnh minh họa: Tam thất

+ Tam thất có tính ôn, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng hoá ứ, cầm máu (chữa thổ huyết, băng huyết, rong huyết, sau đẻ máu hôi không ra hết, lỵ ra máu), tiêu thũng, giảm đau, bổ khí huyết, đau tức ngực, u bướu, huyết ứ, bế kinh, thống kinh, ung nhọt, sưng do chấn thương, thiếu máu nặng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ngủ ít. Với bệnh trĩ, tam thất sẽ giảm triệu chứng chảy máu hậu môn, thông kinh huyết.

Thực hư việc chữa khỏi bệnh trĩ bằng bài thuốc dân tộc
Ảnh minh họa: Sài hồ

+ Sài hồ là vị thuốc có tính mát, vị đắng, thường được đông y dùng để giảm đau, thông lợi gan, sốt rét, viêm gan, đau ngực, đau bụng. Tính mát của sài hồ là phương thuốc tốt nhất làm giảm tình trạng sưng đau của tĩnh mạch xung quanh trực tràng.

+ Địa du có vị đắng, tính hơi lạnh được dùng để cầm máu, kiết lỵ, rong kinh ho huyết nóng. Với bệnh trĩ, tính hàn của địa du giúp bệnh nhân không bị tiêu ra máu, người ta cũng thường dùng địa du kết hợp cam thảo cho bệnh nhân trĩ.

+ Đương quy có vị ngọt, cay và tính ấm, được sử dụng để hỗ trợ bổ huyết, hoạt huyết, hoạt trường nhuận táo, điều huyết đả thông kinh.

Thực hư việc chữa khỏi bệnh trĩ bằng bài thuốc dân tộc
Ảnh minh họa: Thăng ma

+ Thăng ma có vị đắng, hơi hàn không có độc, có công dụng trong việc lưu thông khí huyết, chữa các chứng sa trĩ, sa dạ dày, trực tràng. Ngoài ra thăng ma cũng chống viêm, giảm đau rất tốt.

Với thành phần thảo dược 100% từ tự nhiên, chi phí thấp và không gây đau đớn như phẫu thuật, bài thuốc “Thăng Trĩ Dưỡng Huyết Thang” được chứng minh có khả năng chữa trị dứt điểm hoàn toàn bệnh trĩ, tất nhiên người bệnh cần kiên trì thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc và có chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho người bị trĩ thì mới có hiệu quả nhanh chóng.

Tìm hiểu về: Thuốc uống và ngâm dạng bột chữa bệnh trĩ hiệu quả

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận