Bạn đang xem

VÌ SAO NGƯỜI CAO TUỔI DỄ MẮC BỆNH TRĨ ?

VÌ SAO NGƯỜI CAO TUỔI DỄ MẮC BỆNH TRĨ ?
Đánh giá bài viết

Theo một số nghiên cứu cho thấy, 70% người ở độ tuổi từ 45 – 65 bị mắc bệnh trĩ và con số này sẽ ngày một tăng lên khi độ tuổi tăng lên. Bệnh trĩ thường gặp ở người cao tuổi mặc dù trên thực tế vẫn chưa có một khẳng định chắc chắn nào về độ tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh trĩ. Tuy nhiên, theo quan sát và một số nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao cũng do một phần độ tuổi tăng lên cao. Bệnh trĩ có nguy hiểm không?

Tu van benh tri
Ảnh minh họa

1.Nguyên nhân mắc bệnh trĩ của người già là do đâu?

1.1. Nguyên nhân thứ nhất:

Khi về già nhiều chức năng cơ thể suy giảm, hệ miễn dịch kém nên dễ mắc bệnh trĩ hay khi người cao tuổi đã có tiền sử.

1.2. Nguyên nhân thứ hai:

Khi về già thì thể thể lực càng yếu nên dễ mắc một số bệnh tim mạch, bệnh viêm đại tràng, táo bón kéo dài phải ngồi lâu rặn mạnh làm áp lực trong ổ bụng và áp lực trong trực tràng, trong ống hậu môn tăng cao khiến tĩnh mạch trực tràng và hậu môn bị phình hay giãn ra gây nên bệnh trĩ.

1.3. Nguyên nhân thứ ba:

Khi về già chức năng co bóp, bài tiết và hấp thu của ruột yếu gây rối loạn đại tiện; trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm với thói quen ít vận động, ăn uống không điều độ, mắc một số bệnh mạn tính như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh dạ dày – ruột, ho kéo dài gây tăng áp lực ổ bụng…

1.4. Nguyên nhân thứ tư:

Chế độ vận động và tập luyện ở người cao tuổi thường hạn chế hơn so với người trẻ tuổi cùng với thói quen, ăn uống không điều độ, ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia, uống ít nước cũng là nguyên nhân chính gây táo bón và biểu hiện bệnh trĩ ở người già.
 
2. Có 3 loại bệnh trĩ thường gặp:

2.1. Bệnh trĩ nội:

Bệnh trĩ nội được nhận biết khi người bệnh có những búi trĩ xuất hiện gây đau rát thậm chí là chảy máu khi đại tiện. Các búi trĩ có khả năng có thể trồi ra ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong.

Với bệnh trĩ nội thì búi trĩ nằm ở phần trên đường lược, bề mặt của các búi trĩ nội cũng chính là niêm mạc của ống hậu môn và thường không có thần kinh cảm giác.Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội thường là do tĩnh mạnh phình gập; mạch máu phù hay do xơ hóa. Bệnh trĩ nội sinh ra hiện tượng chảy máu, nghẹt, sa trĩ, và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

Tu van benh tri
Ảnh minh họa

2.2. Bệnh trĩ ngoại:

Bệnh trĩ ngoại là chứng giãn tĩnh mạch thuộc đám rối tĩnh mạch trĩ dưới (ngoài) búi trĩ nổi lên ở ngoài hậu môn được da che phủ. Búi trĩ ngoại sa xuống gây nhiều triệu chứng, biến chứng: viêm nhiễm, đau đớn, sưng tấy, tắc mạch, đau đớn,…

Thường, bệnh do một số nguyên nhân như tắc mạch máu, tĩnh mạch phình gập, do bị viêm ở cửa hậu môn hay do các mô kết đế bị tăng sinh. Mặc dù bệnh trĩ ngoại không gây nguy hiểm cho người bệnh như bệnh trĩ nội những cũng gây khó chịu rất nhiều. Do đó, người bệnh cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ kịp thời.

2.3. Bệnh trĩ hỗn hợp:

Bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh lý không quá khó để điều trị dứt điểm nếu được phát hiện và điều trị sớm. Trĩ hỗn hợp là dạng trĩ bao gồm sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại. Có loại đơn phát ở phía trước trái, phía sau phải hay giữa trái, có loại là hình vòn, tạo ra trĩ hỗn hợp dạng vòng.Trĩ hỗn hợp gây ra các biến chứng như chảy máu, búi trĩ bị tắc gây đau, gây khó khăn trong việc đại tiện, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và không tự tin.

Với những chia sẻ trên hy vọng các gia đình sẽ lưu tâm hơn đến vấn đế sức khỏe của những người cao tuổi trong gia đình. Để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống và đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi cần có những biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Bài viêt liên quan

Gửi bình luận