PHỤ NỮ LẠI MẮC BỆNH TRĨ HƠN NAM GIỚI CÁCH PHÒNG NGỪA

PHỤ NỮ LẠI MẮC BỆNH TRĨ HƠN NAM GIỚI CÁCH PHÒNG NGỪA
Đánh giá bài viết

Theo thống kê thì cứ 10 nam giới có đến 9 người bị mắc bệnh trĩ, 10 người là nữ giới thì có đến cả 10 người cùng bị, điều này chứng tỏ nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh trĩ nhiều hơn nam giới. Vậy tại sao nữ giới lại dẽ mắc bệnh trĩ như vậy?. Điều này có liên quan trực tiếp đến đặc điểm sinh lý vốn có của nữ giới. Phụ nữ thường phải trải qua những thời kỳ như thai nghén, sinh đẻ, kinh nguyệt hàng tháng, …mà những thời điểm này lại là những thời điểm khả năng mắc bệnh trĩ rất cao.

benh tri o nu gioi
Ảnh minh họa

Sau khi ở cữ có thể dẫn đến vùng bụng bị nén nhiều kèm theo tử cung dần to ra, tĩnh mạch bụng dưới bị dồn nén cũng ngày càng tăng, đặc biệt là vị trí của thai không bình thường áp lựa càng rõ rệt, ảnh hưởng trực tiếp đến đoạn dưới trực tràng, tĩnh mạch luân chuyển vùng hậu môn, dẫn đến tĩnh mạch trĩ bị sung huyết lan rộng ra, thêm vào đó khi sinh con phải dùng sức nhiều để dặn, càng làm trở ngại của lưu tĩnh mạnh trĩ, từ đó sinh ra trĩ. Trong thời gian thai nghén các hooc môn tăng cao, gây ra tích nước trong cơ thể, ống dẫn máu mở rộng, đây cũng là 1 nhân tố gây ra trĩ.

Mặt khác, thời kỳ mang thai thường ít hoạt động, dạ dày ruột hoạt động chậm, dẫn đến phân khô cứng, đại tiện khó khăn. Khi đại tiện phân khô cọ sát với màng trĩ gây ra chảy máu, thậm chí làm cho bũi trí vốn có lòi ra ngoài không thể thu lại được gây ra viêm, mọng nước hoặc hoại tử, dẫn đến đau nhiều. Ngoài khi đại tiện khó khăn, vùng bụng bị tăng sức nén, đặc biệt là khi sinh con quá lâu thường có thể làm cho tĩnh mạch trĩ trực tràng hậu môn bị giãn quá mức mà tạo thành bũi trĩ.

Một học giả người pháp tên là Saint pierre phát hiện ra hooc môn trong trĩ nội của nữ giới trong thời kỳ thai nghén và kinh nguyệt, hooc môn này càng tăng cao khiến cho tĩnh mạch giãn ra, ống động mạch trở nên lân khô, lượng máu chảy nhiều dẫn đến bị trĩ.

Trong thời kỳ kinh nguyệt phụ nữ thường mất máu dẫn đến đại tiện khô cứng, đi đại tiện dùng nhiều sức gây ra nứt hậu môn và trĩ 1 số phụ nữ sau khi sinh xong thích ăn uống tầm bổ mà những thức ăn này thường có tính chất nóng, hơn nữa sau khi sinh mất nhiều máu dễ dẫn đến táo bón, đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bị bệnh trĩ. Trong thời kỳ sinh sản, do phần bụng dưới bị giãn, ít hoạt động, từ đó tăng gánh nặng cho hậu môn trực tràng gây ra trĩ.

Ngoài ra trong xã hội hiện đại, nữ giới thường làm các công việc phải ngồi nhiều, đứng nhiều áp lực công việc lớn, tinh thần căng thẳng, tâm lý hay suy nghĩ, dễ bỏ qua việc đại tiện, có khi không thể nhịn đại tiện, dẫn đến việc hình thành thói quen bị táo bón, là 1 nhân tố không thể xem nhẹ trong việc mắc bệnh trĩ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Gửi bình luận