Bạn đang xem:

BỆNH TRĨ CÁCH PHÒNG NGỪA TỐT NHẤT

Cấu tạo cơ thể người, ai cũng có búi trĩ. Chỉ cần một yếu tố chủ quan hay khách quan tác động, búi trĩ sinh lý có thể trở thành bệnh trĩ. Trong cơ thể người, hậu môn trực tràng là nơi các mạch máu động mạch, tĩnh mạch phân bố dày đặc như một mạng lưới. Để dễ hình dung, chúng ta liên tưởng tới “tấm đệm hậu môn” nằm trong ống hậu môn với vai trò:

Luu y ve benh tri
Cần có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

+ Ngăn ngừa sự són phân (khi ho, rặn, tấm đệm phồng lên, bít kín ống hậu môn)

+ Hình thành cảm giác chủ thể (cảm giác phân cứng, mềm lỏng, chất dịch, hơi…)

+ Cấp máu cho ống hậu môn

Tấm đệm hậu môn: Cấu tạo tấm đệm hậu môn bao gồm rất nhiều các mạch máu, cơ trơn và mô liên kết. Các mạch máu ở đây là nhánh tận cùng của động mạch, tĩnh mạch. Là nhánh tận cùng, lại nằm ở vị trí thấp của cơ thể người, nên áp lực máu ở đây rất cao.

Bình thường tấm đệm có những chỗ hơi phồng lên, được gọi là các búi trĩ. Các búi phồng (hay búi trĩ này) luôn hiện diện ở người bình thường. Bởi vậy, chỉ cần xuất hiện các yếu tố bất lợi, các búi trĩ sinh lý này sẽ phát tác trở thành “búi trĩ bệnh lý” _ hay còn gọi là bệnh trĩ.

Như vậy, ai cũng có trĩ và trĩ có thể “sinh bệnh trĩ” hoặc tái phát bệnh trĩ bất cứ lúc nào. Đó là lý do vì sao bệnh trĩ phổ biến đến vậy, đặc biệt trong khoảng từ 27 tuổi trở đi.

Khi nào bệnh trĩ phát tác ?

Bệnh trĩ phát tác khi xuất hiện yếu tố nguy cơ, tạo điều kiện cho nó phát tác. Đó là lý do vì sao thường 10 người, thì có 9 người bị bênh trĩ trong một giai đoạn nào đó trong cuộc đời -“thập nhân cửu trĩ.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh trĩ:

Tư thế: Khi nghiên cứu áp lực tĩnh mạch trĩ, người ta ghi nhận áp lực tĩnh mạch trĩ là 25cm HO ở tư thế nằm nghỉ, tăng vọt lên 75cm H2O ở tư thế đứng. Vì vậy, tỉ lệ mắc bệnh trĩ ở người phải đứng lâu, ngồi nhiều, ít đi lại như: nhân viên văn phòng, người hay sử dụng máy tính, nhân viên bán hàng, thợ may,…
 
Táo bón: Đây là một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ. Theo như nghiên cứu, mỗi khi đi cầu rặn nhiều, áp lực trong lòng ống hậu môn có thể tăng lên gấp 10 lần. Việc tăng áp lực ổ bụng này vẫn có thể làm xuất hiện các búi trĩ. Các búi trĩ dần dần to lên và khi to quá sẽ sa ra ngoài.Táo bón có thể diễn ra thường xuyên hoặc không thường xuyên, tuy nhiên các bệnh nhân cũng không nên chủ quan.

Mang thai và sinh nở: Do tác động của thai lên hệ tiêu hóa, nồng độ progesterone ở thai phụ tăng lên, làm giảm trương lực cơ trơn dẫn đến thời gian vận chuyển thức ăn qua ruột non kéo dài làm cho thai phụ dễ bị táo bón. Tử cung ở thai phụ tăng kích thước chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, nhất là khi rặn đẻ, áp lực vùng hông chậu là rất lớn. Hai yếu tố trên khiến 90% phụ nữ mang thai bị táo bón và bệnh trĩ, nếu không có các biện pháp tích cực trị bệnh ngay sau khi sinh, bệnh trĩ sẽ đeo bám và ngày càng khó chữa.

Hội chứng lỵ: Những bệnh nhân bị bệnh lỵ mỗi ngày đại tiện nhiều lần và mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng.

U bướu hậu môn trực tràng và vùng chung quanh: Như ung thư trực tràng, u bướu vùng tiểu khung, thai nhiều tháng… khi to có thể chèn ép và cản trở đường về tĩnh mạch hồi lưu làm cho các đám rối trĩ căng phồng lên tạo thành bệnh trĩ. Trong những trường hợp này, trĩ được tạo nên do những nguyên nhân cụ thể, rõ ràng nên được gọi là trĩ triệu chứng, khi điều trị ta phải điều trị nguyên nhân chứ không trị như bệnh trĩ. Bởi cấu tạo cơ thể người ai cũng có trĩ, do đó phòng ngừa bệnh trĩ phát tác là điều mà ai cũng nên quan tâm tìm hiểu và áp dụng.

HÃY ĐẶT CÂU HỎI NGAY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI

Bài viêt liên quan

Trả lời tới